Cách diệt ruồi nhanh nhất chỉ bằng 1 cây nến

Bài viết “Cách diệt ruồi nhanh nhất” là một tip hướng dẫn tìm hiểu cũng như chia sẽ những mẹo hay mà Việt Nhật sẽ thường xuyên gửi định kì đến cho các bạn. Với rất nhiều điều chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, cũng như vô vàn mẹo vặt ứng dụng vào cuộc sống. Và để mở đầu cho “sê ri” này thì điều đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu chính là “Ruồi”. Loài côn trùng đáng ghét sẽ vo ve bên tai bạn bất chấp mọi thứ xung quanh.

Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về giống loài, chủng loại, đặc tính sinh sản và vòng đời của chúng. Cũng như sẽ tìm hiểu xem từ đâu mà chúng “được” mọi người ghét đến như thế. Và cuối bài tìm hiểu Việt Nhật sẽ chia sẽ cho các bạn những mẹo hay đuổi và diệt ruồi. Trong đó có mẹo mà bạn chỉ cần 1 cây nến mà không cần thứ gì khác nữa.

Tìm hiểu về ruồi trước khi đến với cách diệt ruồi nhanh nhất bạn nhé

Đầu tiên thì ta được biết ruồi là một loài côn trùng có nguồn gốc là bộ Diptera. Chúng có một cặp cánh đơn tại đốt ngực giữa cũng như một bộ phận giữ thăng bằng tại cánh sau. Tuy nhiên thì có một số con ruồi sẽ không có cánh, như những con trong họ Hippoboscoidea.

Ruồi là loài với 240.000 loài được phát hiện và ghi chép cho đến nay và cũng thuộc vào một gia đình lớn. Hiện nay thì trong số 240.000 loài ruồi được phát hiện thì chỉ có một nữa là được nghiên cứu. Điều đó cho thấy gần 1 nữa còn lại vẫn là xa lạ đối với các nhà khoa học.

Nếu nói loài muỗi là một loài truyền bệnh nguy hiểm, thì loài ruồi có thể không kém cạnh gì loài muỗi cả. Nó cũng là nguyên nhân lây lan của những trận dịch lớn trên thế giới như: dịch tả, dịch kết lị,…Và nó cũng đã tiển vô số người đi ngắm gà khỏa thân rồi. Chính vì vậy, sau muỗi thì đây chính là đuối tượng cần tiêu diệt thứ 2. Nếu không thì sẽ xuất hiện những trận dịch ruồi lớn mà thế giới từng ghi nhận.

Đời sống sinh thái của loài ruồi

Cũng giống như những anh chị em của mình trong họ của mình thì loài ruồi có rất nhiều loại ăn xác chết. Một số ăn mật hoa, hút nhựa cây tuy nhiên thì hầu như loài ruồi đa phần là loài ăn xác chết. Cũng có một số ít loài hút máu như loài muỗi.

Nhìn về mặt tích cực thì chỉ có những loài ruồi ăn nhựa cây và hút mật hoa là có ích. Nó sẽ giúp cho quá trình thụ hoa được tiến hành một cách nhanh chóng. Còn 2 chi hút máu và ăn xác chết là nguồn lây truyền dịch bệnh chủ yếu và phát triển cũng cực kì nhanh.

Loài ruồi phụ thuộc hoàn toàn vào thị lực để sinh tồn. Với con mắt kép chứa hàng ngàn thấu kính rất nhạy cảm với chuyển động. Cho nên chúng sẽ thu lại cho minh một hình ảnh 3D hoàn toàn sắc nét, có thể nói là Full HD 1080 luôn nhé. Riêng một số loài thì có cơ quan thính giác phát triển hơn.

Có thể nói ruồi là loài ăn tạp nhất trên thế giới. Chúng ăn tất cả mõi thứ từ tươi sống cho tới đang phân hủy như: xác động vật chết, thịt, rau củ, những thứ đang phân hủy, phân, chất thải sinh học,…Tại sao ư? Vì cấu tạo miệng của ruồi thích hợp cho việc liếm và hút thức ăn dạng lỏng. Khi ăn ruồi vừa ăn vửa nôn ra thức ăn cũng như chất thải từ cơ thể của chúng. Đây chính là nguồn chứa vi khuẩn cực cao và lây bệnh cũng từ đây mà ra.

Cuộc đời của ruồi có thể nói đơn giản là trải qua các quá trình sau. Đầu tiên là trừng, sau khi trứng nở sẽ trở thành ấu trùng hay còn gọi là giòi, sau đấy chúng thành kén và bắt đầu quá trình biến đổi thành ruồi. Vậy ta tìm hiểu về 2 quá trình chính của chúng là giòi và ruồi nhé.

1) Quá trình là một con giòi

Khi biết được ánh mặt trời thì bắt đầu trái trứng ruồi nở ra thứ được gọi là giòi. Nó là ấu trùng của loài ruồi với kích thước khi phát triển là 10mm-20mm. Loài dòi là một trong những phương pháp xét nghiệm pháp y cổ nhất. Với việc nhìn vào kích thước phát triển của nó mà người ta sẽ biết được thời điểm chết của nạn nhân. Trong không khí nóng ẩm mùa hè thì loài ruồi có vòng đời từ 12-14 ngày.

Giòi thì cũng như ruồi có muôn hình vạn trạng. Có loài thì có ích và có loài thì có hại. Nói chung là nếu biết cách sử dụng chúng thì nó sẽ là có lợi. Như tại Northamton của nước Anh. Người ta còn đặt cả máy bán giòi tự động nhằm phục vụ cho nhu cầu của con người.

Ngoài những thiệt hại về mùa màng mà những con giòi gây ra. Người ta còn nuôi và nhân giống chúng để phục vụ kinh tế như: làm thức ăn cho cá, mồi câu cá, làm thuốc, làm thức ăn gia súc,…Nhưng có một loài giòi khá kì lạ, đó là loài Giòi Đuôi Chuột. Với cái đuôi như đuôi chuột giúp chúng nổi trên mặt nước.

2) Quá trình trưởng thành từ giòi thành ruồi

Khi đến một giai đoạn nhất định thì giòi bắt đầu quá trình phát triển thành ruồi. Và cũng từ đây cuộc sống đầy bão tố và là kẻ gieo rắc bệnh dịch bắt đầu. Với bộ cánh bay rất nhỏ thì loài ruồi cần đập cánh rất nhanh để có thể bay. Chúng ta có loài ruồi nhà với tóc độ đập cánh là 200/s. Tuy nhiên thì chưa ăn thua gì so với loài muỗi cả chúng có thể đạt đến 600/s và cá biệt có loài muỗi vằn nhỏ lên đến 1000/s đấy. Và đấy cũng chính là lý do mà chúng ta nghe được tiếng vo ve khó chịu khi chúng bay gần.

7 trận dịch tả lớn nhất thế giới

Trận dịch tả đầu tiên được bất đầu từ năm 1817 và trong đó thì 6 trận dịch tả nằm tại thế kỷ 19. Con người luôn chiến thắng dịch tả, tuy nhiên thì cái giá phải trả là rất lớn. Và theo ghi nhận từ y văn thì bệnh xuất phát tại Ấn Độ vào năm 1563. Và vào năm 19817-1821 thì tại đây cũng diễn ra trận dịch tả lớn nhất tron 7 trận dịch tả.

Sau đó theo đường mậu dịch bệnh này được đưa sang Nga, Châu Âu và tới Bắc Mỹ. Nói chung ra thì tất cả các nơi đều có thể là điểm đến của dịch tả. Nhưng Nam Cực thì chưa thấy có trận dịch tả nào xuất hiện.

Vi khuẩn dịch tả

Những con số nạn nhân của dịch tả cũng khủng khiếp không kém gì dịch sốt rét cả.

  • Năm 1832 giết chết 20.000 người tại Pháp
  • Năm 1854 giết chết 1/8 dân số của nước Anh
  • Năm 1991 giết chết 10.000 người tại Peru

Nhìn chung thì cuối cùng nguyên nhân là việc lây lan qua dòng nước bị ô nhiễm. Nhưng việc đưa dịch bệnh từ châu lục này qua châu lục khác thì lại nhờ công của những chú ruồi bé nhỏ. Chúng mang vi khuẩn dịch tả trong người và theo chân các nhà buôn lênh đênh trên biển. Từ đó cập bến vào những châu lục khác nhau và nhẹ nhàng cướp đi mạng sống của hàng triệu người.

Cách diệt ruồi nhanh nhất là gì?

Như đã nói ở đầu bài viết thì Việt Nhật sẽ làm một tip hướng dẫn những cách diệt ruồi nhanh chóng cho các bạn nhé. Với những cách đơn giản này các bạn có thể tự làm được tại nhà mà không cần bất cứ hóa chất dụng cụ nào phức tạp cả. Cùng Việt Nhật tìm hiểu cách diệt ruồi nhanh nhất nào.

1) Làm nến sả để đuổi cả đàn ruồi

Đây có thể nói là “Một mũi tên trúng 2 con chim”. Bởi vì nó không những đuổi được ruồi mà còn khiến căn phòng của bạn thơm thoang thoảng. Trên thực tế thì không chỉ loài ruồi mà cả loài muỗi cũng đều rất sợ mùi sả. Vì nó có chứa Citral và Geraniol – nguyên liệu chính để sản xuất thuốc trừ côn trùng.

Hãy đun chảy một cây nến rồi hòa vào dung dịch nến lỏng một chút tinh dầu sả (hãy làm cẩn thận và tránh xa tầm tay trẻ em vì dung dịch nến nóng có thể khiến bạn bị bỏng), sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn làm nến (đã có sợi bấc) và chờ cho nến đông lại.

Khi nến sả đã làm xong, bạn chỉ cần đốt chúng lên, có thể đặt vào trong những chiếc bình thủy tinh hoặc bình trang trí để nhà vừa thơm, lũ ruồi muỗi tránh xa lại có thứ đồ trang trí nhà lung linh, nhất là vào buổi tối.

Ngoài tinh dầu sả, có thể dùng tinh dầu bạc hà, oải hương, bạch đàn cũng rất hiệu quả.

2) Xà phòng và ớt diệt ruồi

Bạn hòa xà phòng vào nước rồi trộn những tinh dầu trái cây thôơm ngon vào. Ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi trái cây, sau đó thêm chút bột ớt. Cho tất cả vào bình xịt và xịt vào những nơi ruồi hay đậu.

Chúng sẽ uống nước có mùi trái cây và với tác dụng của xà phòng và ớt chúng sẽ chết.

3) Sử dụng chuối chín và dấm táo

Cách đuổi rồi sử dụng chuối cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị 1-2 chiếc bát, màng bọc thực phẩm và chuối chín thơm để thu hút ruồi.

Trước tiên, hãy lột vỏ chuối và cắt thành nhiều khoanh nhỏ, cho vào bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và chắc miệng bát lại. Tiếp theo, dùng một cây tăm hoặc đinh nhỏ chọc thủng nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt miếng màng bọc để mùi chuối chín có thể thoát ra và thu hút ruồi. Ruồi sẽ chui vào bát mà không thoát ra được.

Bạn có thể làm tương tự cách trên nhưng thay chuối chín bằng dung dịch giấm táo hòa thêm vài giọt nước rửa bát cũng rất hiệu quả.

4) Dùng chanh tươi

Công dụng tuyệt vời của quả chanh trong việc dọn dẹp nhà cửa có lẽ không ai là không biết, tuy nhiên, quả chanh còn có thể đuổi ruồi rất hiệu quả nữa đấy!

Đơn giản thôi! Bạn hãy cắt đôi một quả chanh, đặt vào trong lò vi sóng và để cánh cửa lò mở qua đêm. Sáng hôm sau, bạn đóng cánh cửa lò lại và bật lò vi sóng lên khoảng vài phút.

Khi mở cánh cửa lò ra, bạn sẽ thấy mùi chanh thơm tỏa khắp căn bếp, ruồi giấm rất sợ mùi này và sẽ không dám “lân la” tới gần nữa.

Ngoài những cách đuổi ruồi trên, để ngăn chặn triệt để việc ruồi không xuất hiện trong nhà, bạn cũng cần lưu ý thêm rằng:

– Dọn dẹp nhà cửa, giữ nhà cửa sạch sẽ. Đậy nắp tất cả thùng đựng rác và thùng ủ phân, chú ý đổ rác thường xuyên để ruồi không có nơi ẩn nấp.

– Vứt bỏ những trái cây rau củ đã hỏng, không tích trữ chúng lâu trong nhà để dụ ruồi đến.

– Có thể dùng thêm lưới chắn trên cửa sổ, cửa ra vào, và nhớ bít kín lại để kiểm soát ruồi và các loại côn trùng khác.

– Trồng thêm cây thảo mộc trong nhà giúp xua đuổi ruồi như húng quế, bạc hà, hương thảo,…

Xem thêm: Cách giải độc đơn giản cho 8 loại côn trùng phổ biến

Lời kết

Vậy là xong bài viết và tip hướng dẫn cách diệt ruồi nhanh rồi các bạn. Việt Nhật mong rằng với bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn thật nhiều. Ngoài ra nếu có nhu cầu lắp đặt cửa lưới chống côn trùng thì nhớ liên hệ Việt Thống theo thông tin trên website nhé.

Tiểu Tinh

1 COMMENTS

  1. Xem thêm thật nhiều mẹo hay cùng Việt Thống

Trả lời

Back to top