Bệnh truyền nhiễm qua côn trùng thường khó nhận biết

CÁCH PHÒNG NGỪA LOÀI MUỖI AEDES AEGYPTI GÂY SỐT XUẤT HUYẾT CHO CON NGƯỜI

Với khí hậu như đất nước ta rất thích hợp với loài muỗi Aedes aegypti sinh sống và phát triển và chính vì vậy mà hiện nay bệnh xuất huyết loại bệnh mà muỗi Aedes aegypti gây ra đang ngày càng bùng phát theo chiều hướng xấu. Nạn nhân của chúng số lượng trở nên nhiều hơn qua các năm đặc biệt chúng có thể truyền virut gây bệnh ở mọi lứa tuổi, khi ở tuổi trưởng thành căn bệnh còn khó trị hơn.

 

1.Muỗi Aedes aegypti:

 

Muỗi Aedes aegypti thường nước ta gọi là muỗi vằn, chúng mang loài côn trùng mang virut dengue gây bệnh, nơi sinh sống của chúng chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới, đặc điểm nhận diện chúng là vùng ngực có các vảy trắng xếp thành hàng, trên lưng có hình chiếc đàn hai dây màu trắng. Điều đặc biệt ở bản thân của muỗi Aedes aegypti, thật chất nó không mang sẵn vi rút dengue trong cơ thể mà do bị nhiễm vi rút dengue khi chúng đốt người bị bệnh SXH. Khi bị nhiễm, virut dengue sẽ nhân lên trong cơ thể của muỗi và khi đạt đến số lượng lớn chúng sẽ dùng muối Aedes aegypti làm vật trung gian, truyền chúng từ tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị đốt, vì vậy có thể khẳng định chỉ cần một con Aedes aegypti đã có khả năng truyền sang khắp trong cộng đồng loại virut dengue thông qua việc đốt (chích) họ. Nếu con người bị nhiễm loại virut do muỗi vằn truyền qua ngoài bệnh sốt xuất huyết thường thấy còn có khả năng mắc bệnh sốt Dengue, Chikungunya và sốt vàng da. Zika,…

 Bệnh truyền nhiễm qua côn trùng thường khó nhận biết

 Muỗi vằn thường phát triển mạnh nhất vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C, nếu nhiệt độ môi trường dưới 23C thì muỗi hầu như không có khả năng hoạt động hút máu

Tập tính sinh sản của muỗi Aedes aegypti là đẻ trứng ở những chỗ có nước sạch và nơi nước đọng ở lốp xe, chậu cây cảnh, dụng cụ phế thải quanh nhà chứa nước đọng. Chúng thường đốt người vào sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra khác với một số loài muỗi, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, ví dụ như ở gần tủ quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

 

2.Dấu hiệu phát hiện việc bị sốt xuất huyết:

 

Theo thống kê vào năm 2017, vào mùa bệnh sốt xuât huyết bùng phát một tuần Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có thể tiếp đến khoảng 500 bệnh nhân chỉ trong một buổi sáng. Đặc biệt số lượng bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch hoặc đã quá muộn để điều trị dẫn đến tử vong đều khá cao, do thường không nhận biết được biểu hiện của bệnh tưởng lầm như bệnh sốt thông thường. Do đó nếu xuất hiện những dấu hiệu sau trong cơn sốt bạn nên đến ngay bệnh viện để tránh xảy ra trường hợp xấu:

– Sốt (nóng) cao 39-40 độ , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, có thể kèm theo những cơn đau bụng.

– Xuất huyết (chảy máu) thường sẽ rơi vào trường hợp xuất quyết dưới da tức trên mặt da có những chấm nhỏ đỏ, đốm đỏ hay vết bầm rải rác tuy nhiên có thể bạn sẽ lẫn lộn vết muỗi cắn thông thường, vì vậy xác định chắc chắn bạn hãy căng da chung quanh chỗ chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại là vết muỗi cắn. Ngoài ra xuất huyết vẫn còn nhiều trường hợp khác.

– Ngày thứ 3-6 của bệnh, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu sốc: rẻ mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, số lần đi vệ sinh giảm rõ, xuất huyết ngoài như ói ra máu hoặc phân có máu.

Bệnh truyền nhiễm qua côn trùng thường khó nhận biết

Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài ở người lớn cũng diễn biến bất thường và triệu chứng ồ ạt hơn ở trẻ em và thực tế cho thấy nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở bệnh sốt xuất huyết người lớn là tràn dịch màng phổi

Tuy nhiên cần phải chú ý hơn ở người lớn, vì có tới hai dạng sốt xuất huyết: dạng biểu hiện ra bên ngoài và dạng không biểu hiện ra bên ngoài (thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não). Sốt xuất huyết não cũng rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng nhưng rất dễ gây tử vong., đồng thời ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị kẹt (bị tụt), từ đó bắt đầu sinh ra các biến chứng nguy hiểm.

 

3.Cách điều trị cho người bị bệnh sốt xuất huyết

 

Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao và đặc biệt chưa có thuốc trị đặc hiệu hay thuốc phòng ngừa, tuy nhiên ngày đang các nhà khoa học đang nghiên cứu đề án nuôi muỗi để chống bệnh sốt xuất huyết. Nhưng trước khi điều đó thật sự xảy bạn nên biết cách nhận biết bệnh và tìm cách điều trị hợp lý, nếu như đã phát hiện bệnh bạn và được bác sĩ xác nhận thuộc giai đoạn nhẹ của bệnh, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách cho người bệnh nghỉ ngơi nhiều, ăn uống thanh đạm, mang tính giải nhiệt dưới sự kiểm duyệt của bác sĩ, hạ sốt với thuốc Paracetamol, lau nước ấm khi sốt cao ngoài Paracetamol, không cho bệnh nhân uống các loại thuốc khác. Tuy nhiên để có sự điều trị hiệu quả và không để lại biến chứng dẫn đến tình huống xấu bạn nên nghe kỹ tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn.

Bệnh truyền nhiễm qua côn trùng thường khó nhận biết

Khi bị sốt xuất huyết cần có sự điều trị sốt xuất huyết cẩn thận và phù hợp để tránh bệnh trở nên nặng hơn và nên nghe tư vấn từ bác sỹ

 

4.Công tác phòng tránh bệnh sốt xuất huyết bằng cửa lưới chống muỗi

 

Đối với tình hình các căn bệnh sốt xuất huyết ngày càng trở nên nghiêm trọng như hiện nay thì việc lặp đặt cửa lưới chống muỗi là một giải pháp phòng ngừa hiệu quả và cần thiết. Sốt xuất huyết được nhận định là nguồn bệnh khó chữa trị, thậm chí nguy hiểm hơn còn dẫn đến chết người vì thế việc tránh chúng xuất hiện xung quanh khu vực sống của bạn là điều cần nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân, cửa lưới chống muỗi ngoài giúp ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng đến nơi ở của bạn, chúng còn đảm bảo tính thẩm mỹ, hạn chế khói bụi, bụi bẩn từ bên ngoài đảm bảo không gian sinh hoạt trở nên trong lành và sạch sẽ.

 Bệnh truyền nhiễm qua côn trùng thường khó nhận biết

Có thể lắp đặt cửa lưới chống muỗi ở cửa ra và cửa sổ tùy theo nhu cầu, điều kiện của bạn

Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những dịch vụ, sản phẩm phù hợp và tốt nhất. Truy cập https://cualuoivietthong.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: CÔN TRÙNG LÀ NGUYÊN NHÂN VÀ ĐƯỜNG TRUYỀN CỦA NHIỀU LOẠI BỆNH

Trả lời

Back to top