Kiến ba khoang là một loài bọ ăn thịt. Tuy nhiên cơ thể chúng chứa pedarin gây phồng rộp da. Nên khi bị kiến ba khoang bám lên người thì nên thôi kiến đi đừng dùng tay giết

Cảnh báo bùng phát dịch kiến ba khoang

Rate this post

Những ngày gần đây, người dân sống tại Hà Nội và một số khu vực tại Hồ Chí Minh đang lo lắng về sự xuất hiện nhiều của kiến ba khoang và cũng được cảnh báo có nguy cơ phát triển thành dịch. Đang trong giai đoạn chuyển mùa, có mưa nhiều nên đây là cơ hội để côn trùng như kiến phát triển khó kiểm soát. Không chỉ nhà cấp 4 thông thường mà những hộ chung cư cao tầng cũng ghi nhận sự xuất hiện của côn trùng này.

Tại các bệnh viện Da liễu những ngày này có số lượng người đến khám do bị kiến ba khoang cắn, đốt tăng đột biến khoảng hơn 50 người đến khám và điều trị mỗi ngày. Nguyên nhân đều xuất phát do việc không biết cách xử lý mà dùng tay đập chết hoặc dùng tay không bắt kiến làm cho chất độc của chúng dính lên các bộ phận trên cơ thể gây ra hiện tượng sốt, sưng rộp, nổi mụn nước, da ửng đỏ hoặc bị viêm nhiễm nặng nếu không được trị kịp thời.

Kiến ba khoang là một loài bọ ăn thịt. Tuy nhiên cơ thể chúng chứa pedarin gây phồng rộp da. Nên khi bị kiến ba khoang bám lên người thì nên thôi kiến đi đừng dùng tay giết
Hình ảnh của kiến 3 khoang

Giống như các loài côn trùng khác, kiến ba khoang luôn bị ánh sáng thu hút nên thường bay vào nhà vào buổi xế chiều hoặc chập tối, độc chất của kiến được ghi nhận có hàm lượng độc tố cao, khi tiếp xúc với da tùy vào từng trường hợp mà gây ra viêm da từ nhẹ đến nặng. Cách xử lý khi bị kiến cắn tại nhà đó là nên dùng dung dịch sát khuẩn cồn 70 độ để vệ sinh vùng da bị thương, sau đó dùng mỡ kháng viêm bôi lên vùng da bị thường khoảng 4 lần/ngày đồng thời bôi kem phenaegan khoảng 8 lần/ngày.

Để hạn chế kiến ba khoang tấn công người dân nên đóng các cửa hoặc sử dụng rèm, hạn chế bật đèn hay nên lắp đặt của lưới chống muỗi và côn trùng nhằm không chúng cơ hội bay vào bên trong nhà. Khi thấy kiến ba khoang không nên dùng tay đập chết chúng mà nên dùng vật dụng để đuổi chúng đi, khi đã lỡ tiếp xúc với chất độc của kiến thì nên rửa tay ngay bằng xà phòng và không nên chạm vào các vùng khác trên cơ thể để tránh nọc độc lây lan.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: Cửa lưới giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial