Côn trùng như kiến ba khoang với chất dịch giống máu rất nguy hiểm

CÔN TRÙNG LÀ NGUYÊN NHÂN VÀ ĐƯỜNG TRUYỀN CỦA NHIỀU LOẠI BỆNH

Côn trùng là loài sinh vật có mặt ở khắp nơi, kể cả không gian sinh sống của con người. Tuy nhiên việc côn trùng xuất hiện nhiều tại nơi sinh sống của chúng ta đôi khi lại không tốt do một số loài như muỗi, gián, ruồi, kiến,…mang nhiều mầm bệnh hoặc chúng chứa chất độc khi tiếp xúc và tấn công con người có thể lây truyền nhiều virut, vi khuẩn gây bệnh từ nhẹ cho đến ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của gia đình, bạn nên dùng những biện pháp để tránh sự xâm nhập của chúng và dưới đây là một số loài thường xuất hiện trong khu vực dân cư. Hãy cùng cualuoivietthong.com.vn chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

1/ Kiến ba khoang:

 

Kiến ba khoang là loài kiến thuộc bộ Cánh cứng. Đặc điểm nhận dạng của loài này là có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3mm), có hai màu đỏ đen xen kẽ hoặc nhiều màu sắc khác nhau do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim,…Kiến ba khoang có thể nói chúng thuộc vào dạng nguy hiểm đối với con người, đặc biệt với trẻ nhỏ tuy chúng không đốt hay cắn như loài kiến bình thường nhưng vì cơ thể của bọ chứa chất dịch tên pederin là một loại chất độc gây rộp, phỏng, mụn nước, mụn mủ, lở loét,…. độc tính được ước tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nên khi vùng da bị dính sẽ bị tổn thương ngày lặp tức nạn nhân có cảm giác cháy da, đau đớn. Tuy nhiên do kích thước của kiến ba khoang rất nhỏ vì thế độc tố này không thể gây chết người, trừ khi chỗ bị bỏng không được chăm sóc cẩn thận bị nhiễm trùng.

 Côn trùng như kiến ba khoang với chất dịch giống máu rất nguy hiểm

Tuy kiến ba khoang không có độc tố gây chết người nhưng những vết thương nó đem lại có thể gây cảm giác đau đớn và khó lành vì vậy cần tránh sự xuất hiện của chúng

Nơi kiến ba khoang thường xuất hiện là các vườn cây, cỏ mục, công trình đang xây dựng… đặc biệt vào đầu mùa mưa số lượng tăng lên và ánh sáng đèn ban đêm thường thu hút chúng, kiến ba khoang bay vào trong nhà theo ánh đèn này để cư trú vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn,…Khi bạn không may bị chất dịch của kiến ba khoang nên ngay lập tức hãy dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da, sau đó tìm cách làm giảm độ sưng bằng cách làm mát vết thương và đến phòng khám khi cảm thấy nó đau nhức hay ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

 

2/ Biện pháp phòng tránh côn trùng

 

– Đóng kín cửa để không cho kiến vào nhà, hoặc gia đình bạn có thể lắp đặt cửa chống côn trùng để tạo sự thông thoáng cho căn nhà cũng như vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

– Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang khi trời tối, đồng thời làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

– Những ngôi nhà được bao phù bởi sân vườn hoặc gần công trình thi công đặc biệt vào mùa mưa ẩm ướt vào buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn. Nếu có thể thì bật đèn ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài, không chui vào nhà nữa.

– Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp. Nếu chúng bò lên người không nên dùng tay đập mà hãy thổi chúng điều này nhằm giảm tác động gây vỡ chất dịch trong cơ thể chúng.

 

 Côn trùng như kiến ba khoang với chất dịch giống máu rất nguy hiểm

Kiến ba khoang có thể gây tổn thương đến da và sức khỏe của chúng ta, cần thực hiện tốt những cách phòng chống để hạn chế sự xuất hiện của chúng

 

3/ Ruồi nhà:

 

Ruồi nhà là loài ruồi phổ biến nhất chiếm đến 91% tất cả các loài ruồi trong nơi ở của con người, nó được là một trong những côn trùng tạo ra dịch hại mang bệnh hiểm nghèo do cơ thể chúng mang rất nhiều mầm bệnh. Đặc điểm hình thái của ruồi nhà khi trưởng thành, chúng có màu xám đen với bốn sọc sẫm màu trên ngực, thân ít lông và một đôi cánh màng, chiều dài khoảng 5–8 mm. Ruồi nhà thường hay lui tới, hay ăn những thực phẩm rắn dễ hoá lỏng, chúng có khả năng làm ẩm, những chất đang thối rữa hoặc thực phẩm được cất giữ của con người sử dụng hằng ngày và do chúng lấy nguồn thức ăn từ chất lỏng đó để nuôi cơ thể cùng chất dịch nên trong cơ thể nên chúng thường mang mầm bệnh sinh bệnh, chất thải của ruồi hoặc chỉ cần chúng bám vào sản phẩm sử dụng của con người đều sẽ gây nhiễm. Chính vì thế ruồi nhà là một trong số tác nhân chính gây bệnh tả, lỵ, thương hàn và các bệnh giun sán, nấm…

 Côn trùng như kiến ba khoang với chất dịch giống máu rất nguy hiểm

Ruồi nhà là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả vì vậy chúng ta cần khống chế sự xuất hiện của chúng trong khu vực sinh sống để bảo vệ sức khỏe

 

4/ Phòng chống ruồi nhà

 

– Thường xuyên vệ sinh những nơi có thể trở thành chỗ sinh sản cần phải được bọc kín hoặc đốt cháy và xử lý kỹ nguồn thực phẩm bẩn của ruồi như chất thải ở trong nhà, chúng phải được chứa ở những thùng có nắp đậy kín và đổ rác sớm.

– Sử dụng bẫy diệt dòi thực hiện thuận lợi vì ấu trùng cần di chuyển từ nơi sinh sản đến những nơi mát mẻ chung quanh để thoát xác thành nhộng hoặc dùng thuốc diệt côn trùng tuy nhiên muốn có kết quả tốt cần kết hợp với vệ sinh xung quanh nơi ở sạch sẽ.

– Dùng lòng bàn hoặc màn đậy thức ăn để tránh việc ruồi nhà tiếp xúc bu bám, hạn chế nguy cơ lây lan bệnh.

– Lắp đặt cửa chống côn trùng, cửa lưới chống muỗi để có sự bảo vệ tốt nhất và lâu dài, ngăn cản hoàn toàn sự xuất hiện của ruồi nhà trong khu vực sinh hoạt của gia đình.

 Côn trùng như kiến ba khoang với chất dịch giống máu rất nguy hiểm

Lắp đặt cửa chống côn trùng để ngôi nhà bạn có sự bảo vệ hiệu quả, nó là một sản phẩm thân thiện với môi trường đồng thời với sự nâng cao nhằm đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng nên hiện nay có thể nói nó  là một trong những giải pháp hàng đầu

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được những nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn có thể chọn cho mình những sản chất lượng tốt nhất như cửa chống côn trùng.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: Nắm ngay những mẹo diệt gián tại nhà dành cho mọi gia đình

Trả lời

Back to top