Sơ đồ hoạt động của muỗi biến đổi gen

Dùng muỗi biến đổi gen để chống muỗi liệu có an toàn?

Rate this post

Muỗi là côn trùng xuất hiện nhiều ở hầu hết tất cả các nơi trên thế giới và chúng đã tồn tại ở địa cầu ta khoảng 170 triệu năm. Tuy côn trùng này có kích thước nhỏ bé nhưng lại là một trong những “sát thủ” có khả năng gây ra những dịch bệnh nguy hiểm nhất cho sức khỏe của người dân.

Chính vì vậy, nhiều nghiên cứu đã đưa ra những giải pháp tiêu diệt muỗi để hạn chế chúng chích đốt cũng như hạn chế sự lây truyền dịch bệnh từ muỗi sang người hơn. Trong đó, dùng muỗi biến đổi gen để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của muỗi tự nhiên có khả năng truyền bệnh cũng đang được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Muỗi biến đổi gen là gì?

Sơ đồ hoạt động của muỗi biến đổi gen
Sơ đồ hoạt động của muỗi biến đổi gen

Muỗi biến đổi gen là sản phẩm nghiên cứu của công ty Oxitec, có 2 đặc điểm tiêu biểu khác biệt so với muỗi thường đó là:

– Khả năng chứa gen phát huỳnh quang: nhằm để nhận biết loài muỗi này so với những loài muỗi tự nhiên khác.

– Gen làm giảm sức đề kháng: để nhằm làm cho muỗi đời F1 sẽ bị giảm sức để kháng và chết trước trưởng thành.
Chính vì vậy, nghiên cứu cho rằng khi thả muỗi này ra tự nhiên, chúng sẽ giao phối với muỗi cái tạo thành thế hệ muỗi có sức đề kháng kém, chết trước khi trường thành hoặc không còn khả năng truyền virut dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết.

Nhưng liệu phương pháp dùng muỗi biến đổi gen này có phải cách giúp ngăn ngừa dịch bệnh an toàn?

Việc phát tán muỗi biến đổi gen được triển khai nhiều hiện nay là do người ta kì vọng vào sự an toàn hơn của giải pháp này so với việc sử dụng hóa chất. Thế nhưng giải pháp này đang vướng nhiều chỉ trích do sự thiếu minh bạch trong quá trình nghiên cứu, không có những đánh giá rủi ro và khả năng sống sót của muỗi biến đổi gen trong thực tế cao hơn rất nhiều so với những báo cáo. Và người ta cũng khi ngờ muỗi biến đổi gen cũng sẽ có khả năng gây ra nhiều căn bệnh mới ngày càng nguy hiểm hơn cho sức khỏe của người dân.

Môi trường sống tự nhiên cũng bị ảnh hưởng do những muỗi cũng là thức ăn của nhiều loài sinh vật khác, từ đó giảm số lượng muỗi cũng sẽ tác động đến sự sinh tồn và phát triển của hệ động thực vật.

Chống muỗi đốt là điều cần thiết nhưng người dân cũng cần phải tỉnh táo và ý thức tốt trong việc lựa chọn giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. Vì vậy bạn hãy lựa chọn cửa lưới chống muỗi được Việt Thống sản xuất và phân phối ra thị trường. Với chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh, Việt Thống luôn mong muốn được phục vụ một cách tốt nhất cho khách hàng của mình.

Có thể bạn muốn xem thêm: Tin mới về virut Zika cần chú ý

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial