Mẹo diệt chuột hiệu quả và đơn giản nhất

Mẹo diệt chuột nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Rate this post

Mẹo diệt chuột nhà hiệu quả và đơn giản. Là một tip mới trong seri tip hướng dẫn của Việt Thống đang được chia sẽ trên trang website. Với những mẹo vặt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn trong cuộc sống. Và ngày hôm nay chúng ta tiếp tục cùng nhau đi tìm hiểu về loài chuột nhà. Một loài chuột bé nhỏ đáng yêu nhưng sức phá hoại và độ khó chịu cực kì lớn. Bởi kích thước bé nhỏ và sự nhanh nhẹn cũng như thông minh của chúng. Khiến cho rất nhiều người giơ tay bất lực mà không có bất cứ cách gì có thể chống lại chúng.

Mẹo diệt chuột hiệu quả và đơn giản nhất
Chú chuột đáng yêu không nè

Ngày hôm nay Việt Thống sẽ chia sẽ với các bạn tip hướng dẫn những mẹo diệt chuột nhà cực kì đơn giản và hiệu quả. Những thành phần và nguyên liệu của nó các bạn có thể kiếm được ngay trong căn bếp bé nhỏ của mình. Vậy giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài chuột nhà và cách diệt gọn chúng nhé các bạn.

Chuột nhà là gì? Tìm hiểu về cuộc sống và đặc tính sinh thái của chuột nhà

Chuột nhà hay còn gọi là chuột nhắt nhà, là một loài gặm nhấm nhỏ thuộc chi Mus với số lượng chủng loại rất đông. Đây là loại chuột nhỏ thuộc loài gặm nhấm sống gần với con người. Chúng chủ yếu gây hại cho mùa màng, thực phẩm bảo quản và đồ đạc quần áo trong gia đình.

Chuột nhà được dùng làm vật thí nghiệm
Chuột nhà được dùng làm vật thí nghiệm

Hiện nay chuột nhắt nhà cũng được thuần hóa để làm thú cưng hoặc được dùng làm vật thử trong nhiều cuộc thí nghiệm (hiện nay hội bảo vệ động vật đang có những phản ứng gay gắt về việc dùng động vật làm thí nghiệm). Phổ biến nhất trong các thị nghiệm là thí nghiệm về kỹ thuật di truyền (tạo ra vô số loài vật không khác gì quái vật).

Đặc điểm của chuột nhắt nhà

Như đã nói thì loài chuột nhắt nhà là một loài gặm nhấm nhỏ. Với chiều dài cá thể trưởng thành (tính từ mũi đến chóp đuôi) là 7.5cm – 10cm. Khối lượng của cơ thể giao động từ 10gr – 25gr. Màu lông của chuột nhắt nhà có thể thay đổi tùy theo giống và thay đổi từ trắng – xám – nâu -đen. Lông của chúng ngắn và phân bố chủ yêu trên thân thể, ở tai và đuôi thì lông rất ít. Chân sau của chuột nhắt nhà rất ngắn chỉ dài từ 15mm – 19mm, tuy nhiên thì sải chân của chúng khi chạy có thể đạt tới 4.5cm và nhảy cao đến 45cm. Chúng lớn rất nhanh và sinh sản cực kì tích cực khi sống gần con người hoặc những cánh đồng lương thực dồi dào. Ngoài ra thì tiếng kêu “Chít chít” của loài chuột nhắt nhà có âm vực rất cao và không đồng đều. Gây ra sự khó chịu tột cùng cho người nào sống gần chúng.

Nhìn vậy thôi chứ tớ thống minh lắm nhé
Nhìn vậy thôi chứ tớ thống minh lắm nhé

Khi chuột còn nhỉ thì khó có thể phân biệt được đâu là chuột đực đâu là chuột cái. Tuy nhiên khi trưởng thành thì chúng cũng như người, khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục của con cái nhỏ hơn rất rõ so với con đực. Ngoài ra con cái có 5 đôi vú còn con đực thì không có. Khi hoàn toàn trưởng thành và bước vào thời kì sinh sản thì việc phân biệt trở nên rõ ràng hơn. Khi đó con đực xuất hiện đôi tinh hoàn chứa tinh trùng dùng trong việc giao phối. Và đặc biệt là đôi tinh hoàn của chuột rất lớn so với các bộ phận khác bị rút vào bên trong (giờ bạn hiểu vì sao chúng đẻ nhiều rồi chứ).

Sự phân loại chuột nhắt nhà

Hiện nay trên thế giới thì có 3 loài chuột nhắt nhà được phân loại cũng như công nhận là 3 loài riêng biệt. Chúng bao gồm những loại sau đây cùng khu vực phân bố:

  • Mus musculus castaneus (Nam Á và Đông Nam Á)
  • Mus musculus domesticus (Tây Âu, Tây Nam Á, châu Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương)
  • Mus musculus musculus (Đông Âu và Bắc Á)

Ngoài ra thì các nhà khoa học vừa mới công nhận thêm 2 loại mới là:

 

  • Mus musculus bactrianus (Trung Á)
  • Mus musculus gentilulus (bán đảo Ả rập; Madagascar)

 

Một số phân loài khác nay được coi là đồng nghĩa với các phân loài nêu trên. Một số quần thể chuột là con lai giữa các phân loài, như chuột nhà Nhật Bản (“molossinus“).

Tập tính sinh hoạt và sinh học của loài chuột nhắt nhà

Chuột nhắt nhà có cách di chuyển rất độc đáo. Chúng thường đứng, đi bằng 2 chân và 4 chân. Tuy nhiên khi ăn hoặc cần định hướng thì chúng sẽ đứng trên 2 chân sau với sự hỗ trợ đắc lực của chiếc đuôi. Khi chuột chạy đuôi của chuột sẽ nằm ngang để tạo sự cân bằng khi di chuyển. Nếu chúng có cảm giác đe dọa hoặc sợ hãi điều gì thì đuôi của chúng sẽ dựng đứng lên.

Thời gian hoạt động của loài chuột nhà thường là vào hoàng hôn và chủ yếu là ban đêm. Bởi chúng không thích ánh sáng nhất là ánh sáng chói. Khi làm tổ để đẻ, chuột thường chọn nơi gần nguồn thực phẩm và vật liệu làm tổ là vật liệu mềm.

Đáng yêu vậy thôi chứ phá hoại rất ghê đấy
Đáng yêu vậy thôi chứ phá hoại rất ghê đấy

Với chuột đực chúng thường chọn cho mình một khu vực riêng làm lãnh thổ. Chúng sống cùng con cái và các con con của chúng, chăm sóc và nuôi dưỡng cho con của mình trưởng thành. Chuột nhắt nhà thường có tính tôn trọng lãnh thổ của nhau rất cao, chúng sẽ không xâm phạm lãnh thổ của những con khác ngoại trừ nó bị bỏ trống. Các nhà khoa học đã thử nghiệm nuôi chung 2 con chuột đực với nhau trong cùng một chiếc lồng, họ nhân ra chúng sẽ thường xuyên gây sự với nhau. Tuy nhiên nếu chúng là những con được nuôi chung từ nhỏ thì lại không có sự gây hấn xảy ra. Vì vậy ta có thể nói chuột nhắt nhà là một loài có tính cộng đồng gia đình rất cao.

Thức ăn thuẩn túy của loại chuột này chủ yếu là thực vật, có đôi khi do đói chúng có thể ăn cả những thức ăn có nguồn gốc động vật. Thêm một điều nữa chúng có thể ăn phân của mình để hấp thụ chất dinh dưỡng do vi khuẩn tạo ra. Giống như các loài động vật gặm nhấm khác thì chúng sẽ không bị nôn mửa.

Kẻ thù mà chúng sợ nhất chính là chuột cống, vì chuột cống sẽ giết chết và ăn thịt chuột nhắt nhà. Tuy nhiên thì cũng có những quần thể chuột nhà và chuột nhắt cùng sống chung với nhau trong các khu rừng. Vậy ta nhân ra được một điều chính là chuột nhà là loài có sức cạnh tranh và sinh tồn kém nếu sống ở khu vực xa con người. Tuy nhiên có vài cá biệt là chúng có thể cộng sinh với nhiều loại gặm nhấm nhỏ khác.

Giác quan của chuột nhà

Thị giác

Vì là động vật chủ yếu sống về đêm, chuột nhà có ít hoặc không có khả năng nhận biết màu sắc. Bộ máy thị giác của loài chuột này về cơ bản là tương tự như con người. Vùng “bụng” của võng mạc chuột có mật độ tế bào hình nón nhạy cảm tia cực tím (UV) cao hơn nhiều so với các khu vực khác của võng mạc, mặc dù ý nghĩa sinh học của cấu trúc này chưa được biết rõ.

Thính giác

Chuột có thể nghe được với dải tần số rộng. Chúng có thể cảm nhận âm thanh ở tần số từ 80 Hz đến 100 kHz (tức là trong dải siêu âm), nhưng nhạy cảm nhất trong phạm vi 15–20 kHz và khoảng 50 kHz. Chúng giao tiếp bằng tiếng kêu chít chít trong dải âm thanh mà con người cảm nhận được (đối với cảnh báo từ xa) và trong dải siêu âm (khi giao tiếp gần).

Khứu giác

Chuột nhà cũng sử dụng các pheromone làm tín hiệu giao tiếp trong xã hội. Nước mắt và nước tiểu của chuột đực cũng có chứa pheromone. Chuột phát hiện pheromone chủ yếu nhờ xương lá mía nằm ​​ở phía dưới mũi.

Nước tiểu của chuột nhà, đặc biệt là chuột đực, có mùi mạnh và đặc trưng. Trong nước tiểu chuột, người ta phát hiện được ít nhất mười hợp chất khác nhau như alkan, alcohol… Trong số đó, có năm hợp chất là đặc trưng của chuột đực, gồm 3-cyclohexen-1-methanol, aminotriazol (3-amino-s-triazol), 4-ethyl phenol, 3-ethyl-2,7-dimethyl octan và 1-iodoundecan.

Mùi của những con đực trưởng thành hoặc từ con cái mang thai hoặc cho con bú có thể làm tăng tốc độ hoặc làm chậm sự trưởng thành sinh dục ở con cái vị thành niên và đồng bộ hóa chu kỳ sinh sản ở con cái trưởng thành (được gọi là hiệu ứng Whitten). Mùi của những con chuột đực lạ có thể chấm dứt thai kỳ, đây là hiệu ứng Bruce.

Xúc giác

Chuột nhà có thể dùng râu để cảm nhận bề mặt và chuyển động không khí, chúng cũng dùng râu để sử dụng trong quá trình hướng động tiếp xúc. Những con chuột nhà bị mù bẩm sinh có râu mép rất phát triển trong khi những con không có râu mép lại có khả năng thị giác rất tốt.

Vòng đời, sự sinh sản và tuổi thọ của loài chuột nhắt nhà

Chuột cái có thời kì động dục từ 4-6 ngày. Tuy nhiên nếu nhốt chung một số lượng lớn chuột cái trong 1 chiếc lồng thì chúng sẽ không bị động dục. Tuy nhiên chúng sẽ trở về thời kì động dục sau 72 giờ khi tiếp xúc với nước tiểu của chuột đực. Khi giao phối xong thì cơ thể chuột cái sẽ tạo thành một lớp màng để ngăn chặn sự giao phối tiếp theo được thực hiện. Chúng sẽ mang thai trong khoảng từ 19-21 ngày và mỗi lứa chúng sẽ đẻ từ 3-14 chú chuột con. Và tần suất để của chúng có thể giao động từ 5-10 lứa mỗi năm (trừ những tháng lạnh thì chúng sẽ ngừng sinh sản). Chính vì vậy chúng ta nên đặt luật kế hoạch hóa gia đình cho loài chuột nhắt nhà này.

Chuột sơ sinh chưa mở mắt được và chưa có lông. Bộ lông bắt đầu phát triển vài ba ngày sau khi sinh, đôi mắt mở sau khi sinh khoảng 1-2 tuần. Con đực trưởng thành sinh dục sau khoảng 6 tuần và con cái là khoảng 8 tuần, nhưng cả hai giới có thể sinh sản sớm từ khi được năm tuần.

Tuổi thọ chuột nhắt nhà khá cao kéo dài từ 1-3 năm tùy theo môi trường sinh trưởng của chúng. Với môi trường hoang dã thì chúng chỉ có tuổi thọ trung bình 1 năm (do làm mồi cho động vật ăn thịt khác). Tuy nhiên khi sống gần con người thì tuổi thọ của chúng kéo dài tới 3 năm. Ngoài ra các nhà khoa học còn ghi nhận một trường hợp đặc biệt. Một chút chuột biến đổi gen đã sống đến 1819 ngày (gần 5 năm).

Đơn giản và hiệu quả với mẹo diệt chuột nhà

Với những tìm hiểu sơ bộ của phần trên bài viết, các bạn có thể nhận thấy khi sống gần con người với môi trường sống thuận lợi. Thì chuột nhắt nhà có tuổi thọ và sự sinh sản cao đến mức nào rồi phải không. Và loài chuột này cũng là loài mang sự khó chịu và phá hoại rất lớn. Và với kích thước nhỏ bé và sự thông minh của chúng thì việc tiêu diệt loài vật gặm nhấm phá hoại này hết sức khó khăn. Sau đây Việt Thống chia sẽ cho các bạn những mẹo diệt chuột nhà một cách hiệu quả.

Tổng hợp mẹo đuổi chuột nhà

1) Đuổi chuột nhà bằng quế thơm

Bột quế là một mẹo đuổi muỗi cực kì hiệu quả
Bột quế là một mẹo đuổi muỗi cực kì hiệu quả

Quế thơm với mùi thơm mạnh khiến cho những chú chuột nhắt thính mũi này cảm thấy khó chịu và tránh xa. Chỉ cần vài nhánh quế thơm đặt vào những địa bàn mà chuột hay lui tới, đảm bảo với bạn những chú chuột sẽ không thể nào ở đó nổi. Ngoài ra thì nhà của bạn sẽ thơm thoang thoảng mùi quế bởi tính khử mùi cực mạnh của quế.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tinh dầu quế xịt nếu như bạn không muốn những mảnh quế làm cho căn nhà của bạn lộn xộn. Mẹo diệt chuột nhà này là một mẹo rất đơn giản và không khó để thực hiện.

2) Ớt bột người thích chuột tránh xa

Ớt bột cũng là một mẹo được sử dụng nhiều
Ớt bột cũng là một mẹo được sử dụng nhiều

Khi bạn bẫy và giết chuột, như tôi nói bên trên chúng rất thông minh. Thời gian đầu chúng sẽ sợ và tránh xa nhà bạn, tuy nhiên một thời gian sau chúng sẽ trở lại cắn xé một cách dữ dội hơn. Vì vậy bạn phải tìm một cách mà chuột sợ hãi và không dám trở lại nhà bạn nữa.

Lúc này hãy xuống bếp, lấy ớt bột mà bạn hay dùng để nấu ăn. Đem rắc vào những góc tường hoặc trên con đường mà chuột hay di chuyển. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay và chuột sẽ bái bai ngôi nhà của bạn với mẹo diệt chuột nhà này của tip hướng dẫn.

3) Tinh dầu bạc hà và lá bạc hà tươi thơm nhà đuổi chuột

Chuột rất ghét mùi của tinh dầu bạc hà
Chuột rất ghét mùi của tinh dầu bạc hà

Cũng như nhiều loại gặm nhấm, côn trùng gây hại khác mà chúng ta được biết. Chuột nhà cũng rất ghét mùi tinh dầu bạc hà và thường sẽ tránh xa chúng nhanh nhất có thể. Bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi hoặc khô cũng như tinh dầu bạc hà để đuổi chuột.

Đối với tinh dầu bạc hà, bạn dùng bông thấm và đặt vào trong những nơi mà chuột hay đi qua. Bạn cũng có thể đặt trong tủ quần áo để chuột không vào trong đó phá hoại cũng như giúp quần áo khử mùi ẩm mốc.

Nếu không có tinh dầu bạc hà thì sao? Bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi hoặc khô cũng đều có tác dụng. Nếu có điều kiện thì bạn có thể trồng những khóm bạc hà xung quanh nhà, đây cũng là một cách đuổi chuột hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng sẽ giúp bạn đuổi muỗi luôn, một công đôi việc.

4) Đuổi chuột bằng dầu mazut

Đuổi chuột và diệt chuột bằng dầu Mazut
Đuổi chuột và diệt chuột bằng dầu Mazut

Bạn có thể ra trạm xăng và mua một ít dầu Mazut về để đuổi chuột. Mùi hắc từ loại dầu này sẽ tạo ra một sự khó chịu cho những chú chuột và chúng sẽ bắt đầu rời xa khỏi nơi có mùi khó chịu đó. Đây là một mẹo diệt chuột nhà và đuổi chuột rất hiệu quả Ngoài ra thì khi chúng bị dính loại dầu này, chúng sẽ liếm lông và ngộ độc chết. Với cách này thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra nhé, nếu không căn nhà bạn sẽ có mùi rất khó chịu đấy.

5) Bột giặt sạch đồ và đuổi chuột

Bột giặt vừa dùng giặt đồ vừa dùng đuổi chuột
Bột giặt vừa dùng giặt đồ vừa dùng đuổi chuột

Bang có thể dùng bột giặt trong nhà bếp của bạn pha chung với nước, sau đó trộn với bột hoa tiêu và xịt vào những nơi mà chuột hay lui tới cũng như nghi là tổ chuột. Ngoài ra bạn có thể tẩm vào cơm nguội và đặt vào những điểm chuột thường lui tới. Mùi hoa tiêu và bột giặt sẽ làm cho chuột tránh xa khỏi nhà của bạn.

6) Dấm ăn nấu ăn rất ngon nhưng chuột lại ghét

Chuột rất ghét mùi dấm bạn biết không?
Chuột rất ghét mùi dấm bạn biết không?

Có thể bạn không biết là những chú chuột rất ghét dấm. Lấy bông thấm dấm và đặt tại những nơi chuột hay lui tới để đuổi chuột. Để tăng hiệu quả cho mẹo này bạn cần đặt tại nhiều nơi chuột hay lui tới, cũng như ở những chỗ bạn không muốn chuột xuất hiện.

Xem thêm: Mẹo đuổi muỗi đơn giản từ nhà bếp

Lưu ý

Bạn cần phải chú ý khi sử dụng những mẹo diệt chuột nhà. Nếu nhà có con nhỏ thì bạn cần phải xem xét thật kĩ xem con mình có bị dị ứng với thành phần nào hay không. Từ đó sử dụng cách đuổi chuột cho hiệu quả.

  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ. Vì như vậy sẽ hạn chế tối đa việc tạo ra những nơi có thể giúp chuột cư trú.
  • Mùi đồ ăn sẽ thu hút chuột rất tốt. Vì vậy cần phải xử cho hết thức ăn thừa nhé các bạn.
  • Hạn chế cửa mở ban đêm để tránh khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất về ban đêm của loài chuột nhà này.
  • Nếu muốn có không khí mát mẻ mà vẫn tránh được việc chúng xâm nhập. Bạn có thể sử dụng cửa lưới chống côn trùng Việt Thống.
  • Bịt kín những khe hở và lổ hổng của căn nhà bạn.

Vậy là kết thúc tip hướng dẫn ngày hôm nay rồi các bạn ạ. Việt Thống mong rằng nó sẽ giúp cho gia đình của bạn phòng chống được loài chuột nhà khó chịu này. Và nếu bạn không thể chủ động trong việc phòng chống loài chuột nhắt nhà này thì có thể sử dụng loại cửa lưới inox của Việt Thống. Ngoài chống côn trùng thì việc chống động vật gặm nhấm xâm nhập vào nhà của bạn là rất hiệu quả. Các bạn cứ liên hệ theo thông tin trên website khi có nhu cầu nhé.

Tiểu Tinh

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial