Gián là loài côn trùng đáng ghét và dơ nhất

Muỗi có truyền virus HIV sang cho người không?

Theo như cửa lưới chống muỗi Việt Thống biết thì muỗi là ‘sát thủ’ lây lan virus sốt rét kinh hoàng nhất thế giới, theo số liệu thống kê của Tổ chức hiệp hội Y tế thế giới (WHO) cho biết cứ mỗi năm có khoảng 1,6 tr người chết vì “chiếc kim tiêm biết bay” này hay còn gọi là HIV. Câu hỏi đặt ra là muỗi truyền được bệnh sốt rét nếu đốt người nhiễm bệnh HIV liệu khi sang đốt người khác có mang theo loại virus HIV này vào người bị đốt không?

Muỗi có truyền được virus hiv không?

Cửa chặn cầu thang chất lượng cao Việt Thống
Cửa chặn cầu thang chất lượng cao Việt Thống

Bệnh HIV chủ yếu lây bằng con đường tình dục – quan hệ tình dục không an toàn, đường máu – sử dụng chung kim tiêm bẩn, truyền máu… Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu muỗi hút máu người bệnh rồi đốt chúng ta thì có khiến ta bị lây nhiễm virus HIV được không? Câu trả lời của cua luoi chong muoi Việt Thống là “không”

Muỗi có lây lan virus hiv sang người không?

Muỗi aedes vật trung gian chính truyền Virus Zika
Muỗi aedes vật trung gian chính truyền Virus Zika

Để trả lời, lý giải vấn đề này các nhà khoa học và Joe Conlon – cựu nhà côn trùng học và cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ khẳng định: “Đó không hoàn toàn là câu hỏi thiếu tính căn cứ. Nhưng loài muỗi không thể truyền virus HIV được”. Ông giải thích rằng, khi muỗi đốt bạn, nó đã đưa lượng máu được hút vào trong ruột của nó. Tại đây, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV.

Muỗi có truyền bệnh HIV không

Có những trường hợp bện rất nặng và có thể tử công do côn trùng gây ra
Muỗi là loài trung gian truyền bệnh nhanh nhất

Để lý giải thêm cho vấn đề này, họ nói muỗi có tuyến bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn. Tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi. Tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp và nhìn chung nó không giống như một ống kim tiêm. Nói đơn giản, muỗi tiết nước bọt theo đường riêng và hút máu theo đường riêng. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Do đó, ngay cả khi con muỗi mang siêu khuẩn từ máu người bệnh HIV thì máu sẽ không bao giờ thoát khỏi tuyến nước bọt để vào máu của bạn.

Ông Conlon cho hay: “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể”.

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét. Lý do là bởi vì ký sinh trùng virus này có thể tồn tại và phát triển trong ruột loài muỗi, sau đó di chuyển đặc biệt tới tuyến nước bọt và tiếp tục vòng đời ở một người mới.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: Tại sao bạn nên chọn cửa lưới chống muỗi

Trả lời

Back to top