Tác hại của Virus Zika trên trẻ em

Tác hại của việc chủ quan trong phòng bệnh sốt xuất huyết

Rate this post

Thời gian vừa qua, phía nam đang trong mùa khô, tuy bệnh sốt xuất huyết đang ở mức không đáng báo động nhưng vì sự chủ quan trong việc phòng chống bệnh này đã khiến 2 trẻ em tại TPHCM tử vong.

Tác hại của việc chủ quan trong phòng bệnh sốt xuất huyết

Cửa lưới chống côn trùng Việt Thống
Dấu hiệu của sốt xuất huyết

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội của UBND thành phố trong 3 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh không có biến động lớn. Riêng bệnh sốt xuất huyết trên toàn địa bàn có 1.282 ca phải nhập viện, con số này giảm 416 ca so với cùng kỳ năm trước. Song mới qua 3 tháng đầu năm đã xảy ra hai ca tử vong, cả hai đều rơi vào đối tượng trẻ em

Trước đó, bé N.L.B.T. (4 tuổi, ngụ tại phường 2, quận Bình Thạnh) được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp… Sau kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết, bác sĩ khoa Nhiễm đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh bệnh nhi. Tuy nhiên, do diễn tiến trở nặng, 3 ngày sau khi nhập viện bé không thể qua khỏi.

Một trường hợp tương tự cũng xảy ra tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhi là bé L.G.P. (7 tuổi, ngụ tại phường 5, quận 11). Cháu nhập viện trong tình trạng khó thở, mạch nhẹ, tiêu phân đen,… Được biết, trước đó bé sốt cao 4 ngày kèm theo đau bụng, ói ra máu lợn cợn, tay chân lạnh. Mọi nỗ lực cứu chữa của bác sĩ đều vô vọng vì bệnh nhi đã rơi vào tình trạng xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu.

Dự báo, số ca sốt xuất huyết sẽ tăng lên trong mùa mưa sắp tới. Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thành phố yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng thành phố và các quận, huyện tiếp tục giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi. Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ tiến hành các đợt khảo sát tình hình dịch bệnh, đưa ra các giải pháp phòng chống hiệu quả nhất.

Ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan với sốt xuất huyết, tự bảo vệ mình, bảo vệ trẻ nhỏ khỏi muỗi gây bệnh bằng các biện pháp: Thường dùng màn để ngủ, giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, sử dụng cửa lưới chống côn trùng, phát quang bụi rậm quanh nhà, đậy kín hoặc che các vật dụng có dùng để chứa nước để ngăn chặn khả năng sinh tồn của loài muỗi.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: Hiệu quả của cửa lưới chống muỗi

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial