Tôm hùm đất Crawfish loài vật gây hại khôn lường

Tôm hùm đất (Crawfish) mối nguy hại từ Trung Quốc

Rate this post

Tôm hùm đất hay còn gọi là Crawfish. Là một đặc sản của Louisiana – Mỹ, là một món ăn rất được lòng người Mỹ bởi vị ngọt và độ ngon của nó. Trong thời gian vừa qua loại tôm này đã tạo nên một cơn sốt tại Việt Nam. Khi rất nhiều người đã và đang mang về Việt Nam từ Trung Quốc để nuôi và bán.

Tôm hùm đất Crawfish loài vật gây hại khôn lường
Tôm hùm đất Crawfish loài vật gây hại khôn lường

Tuy nhiên thì không ai biết được loại tôm này là một mối nguy hại cho môi trường sống tự nhiên của Việt Nam. Hiện nay chính phủ đã phát lệnh tiêu diệt toàn bộ loại tôm này trên cả nước. Không được nuôi, nhân giống và để chúng thoát ra môi trường tự nhiên. Vì sao loài này lại nguy hiểm đến thế thì chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút nhé.

Tôm hùm đất loài tôm tàn sát thiên nhiên thô bạo nhất

Tôm hùm đất với tên tiếng anh là : Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish. Kích thước của chúng khoảng 2 ngón tay cái và có con còn lớn hơn. Nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Mỹ.

Những con tôm hùm đất hiện nay tại Việt Nam có nguồn gốc là ở Trung Quốc do dân mình tự mang về nuôi trong cơn sốt vừa qua. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết được loài này nguy hiểm đến mức độ nào.

Loài tôm này là loài có tính thích nghi rất cao, sống dai dẳng và khó chết như những loài tôm thông thường. Chúng là loài vật ăn tạp : ăn thực vật, xác động vật, động vật sống,…Nói chung là chúng gặp gì ăn nấy. Tốc độ sinh trưởng rất mạnh và nhiều.

Ăn bất kể mọi thứ bất kể thời gian
Ăn bất kể mọi thứ bất kể thời gian

Chúng là loài đào hang rất giỏi, ngoài ra thì chúng còn biết leo và bò rất tốt. Hãy nghĩ xem nếu kênh mương chắn nước mà chúng đào vào với số lượng lớn thì sẽ như thế nào. Chắc chắn điều đầu tiên chính là việc tàn phá hệ thống đê điều rồi.

Ngoài ra thì do tính ăn tạp của chúng, nên những loài sinh vật bản địa sẽ khó sống với chúng. Chúng sẽ ăn hết và ăn hết tất cả những gì sinh trưởng xung quanh chúng. Đây chính là một mối nguy hại khôn lường từ loài động vật giáp sát này. Nó sẽ làm biến đổi toàn bộ môi trường sinh thái, tiêu diệt toàn bộ những sinh vật dẫu có hại hay có lợi và gây ra những thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn.

Kích thước của loài tôm hùm đất
Kích thước của loài tôm hùm đất

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) đã từng cho nuôi thử nghiệm loại này. Xem tính hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên loài này có tính kinh tế rất thấp nhưng lại có tính gây hại cao. Do đó loài này không được đưa vào danh mục được phép nuôi trồng tại Việt Nam.

Món ăn từ Crawfish
Món ăn từ Crawfish

Chúng có khả năng tái sinh cao khi những chân của chúng bị đứt. Chính vì vậy mới nói đây là loài động vật thích nghi và sinh trưởng cao. Chúng là loài vật từ Trung Quốc mà chúng ta cần phải tiêu diệt nếu không sẽ để lại nhiều hệ quả khôn lường. Đặc biết trên người chúng còn chứa nhiều loại virus gây bệnh trên tôm, ký sinh trùng trên động vật và người.

Hệ quả của việc thiếu ý thức của người dân

Chỉ vì ham cái lợi nhuận trước mắt mà chính chúng ta đang tàn phá đất nước của mình. Mang những giống động vật lạ về nuôi trồng khi chưa biết tác hại của chúng. Cũng như việc sử dụng một cách ồ ạt những bao bì bằng nilong không phân hủy như hiện nay.

Rác thải túi nilong ngập tràn đường
Rác thải túi nilong ngập tràn đường

Việc thiếu ý thức khi xả rác thải vô tội vạ không đúng nơi quy định. Đã và đang mang lại cho chúng ta những hậu quả mà con cháu chúng ta phải gánh chịu. Cùng đó là việc không phân loại rác thải đúng quy định đã và đang làm cho việc xử lý rác thải rất tốn kém.

Hiện nay thì việc xử lý rác thải tại Việt Nam chủ yếu vẫn dùng việc chôn lấp là chính. Vì những loại rác này không được sự ý thức phân loại của người dân mình. Mà cứ để chúng trộn lẫn vào nhau nên việc phân loại và xử lý hầu như không thực hiện được. Nên chỉ còn cách là mang đi chôn lấp.

Gây ô nhiễm môi trường nặng
Gây ô nhiễm môi trường nặng

Và bạn có biết 1 chiếc túi nilong phải cần đến hơn 500 năm để phân hủy hết hay không. Và bạn có nghĩ nếu trong 500 năm đó chúng ta cứ thải ra những chiếc túi nilong đó thì con cháu chúng ta sẽ sống với cái gì? Câu trả lời tất nhiên là sống với rác mà ông bà cha mẹ chúng đã thải ra chứ còn gì nữa.

Không những vậy việc không phân loại và vứt rác thải lung tung còn là một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển và sinh trưởng của nhiều loại côn trùng có hại. Như những loài : ruồi, muỗi, gián,…Bản thân mỗi loài đó đều mang một sự nguy hiểm nhất định.

Chính vì vậy chúng ta cần hành động và phòng ngừa những mối nguy hại đó ngay từ hôm nay.

Những việc cần làm để phòng chống côn trùng nguy hại

Chúng ta cần phải thục hiện nhiều thứ để có thể phòng chống những mối nguy hại cho bản thân mình. Việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là nâng cao ý thức của bản thân mình. Bằng việc không vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp tất cả như vụ : ốc bưu vàng, thu gom lá điều tươi, tôm hùm đất (Crawfish),…

Tiếp đến chúng ta phải biết tự phân loại rác thải và không được vứt rác bừa bãi lung tung. Vì như thế sẽ tạo điều kiện và môi trường cho các loài nguy hại sinh trưởng và phát triển mạnh.

Ý thức phân loại rác để bảo vệ môi trường
Ý thức phân loại rác để bảo vệ môi trường

Giữ sạch sẽ môi trường sống và phòng chống những mối nguy hại từ côn trùng lây bệnh. Bằng cách bảo vệ ngôi nhà của mình đang ở bằng cửa lưới chống muỗi, lưới chống côn trùng, đèn bắt muỗi thông minh,…Nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại nhé.

Tập dần những ý thức tốt và có lợi cho cuộc sống cũng như ý thức bảo vệ thiên nhiên. Bảo vệ sức khỏe và môi trường chính là bảo vệ cho chính mình và người thân của mình đấy.

Xem thêm : Cửa lưới xếp giá rẻ nhất TPHCM Việt Thống

Đơn vị cung cấp giải pháp cửa lưới côn trùng hiệu quả nhất

Công ty Việt Thống với hơn 10 năm chuyên sản xuất và phân phối cửa lưới côn trùng. Sẽ là một đơn vị đáng tin tưởng cho khách hàng và các bạn đấy. Với rất nhiều mẫu mã cửa lưới và nhất là rất nhiều mức giá cho các bạn lựa chọn. Bạn sẽ có được một lớp bảo vệ gia đình mình trước lũ côn trùng có hại.

Ngoài ra thì chúng tôi còn thiết kế thi công theo nội thất hiện có của gia đình mình. Các bạn sẽ không sợ những bộ khung cửa chống muỗi sẽ làm xấu căn nhà của mình. Mà chúng tôi sẽ làm cho căn nhà của bạn thêm đẹp hơn nữa.

Nếu khách hàng có thắc mắc và muốn đặt hàng chúng tôi. Xin liên hệ theo thông tin được cung cấp trên website của công ty nhé. Mong sớm gặp lại các bạn và được phục vụ các bạn.

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chúng tôi trên FaceBookTwitter để có thể xem thêm mẫu mã mới. Cũng như nhiều chương trình khuyến mãi của chúng tôi.

Tiểu Tinh

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial