Muỗi aedes vật trung gian chính truyền Virus Zika

Virut Zika đã có mặt tại Việt Nam

Rate this post

Trước tình hình phức tạp của virut Zika trên toàn thế giới thì nước ta đã chủ động các công tác phòng ngừa dịch lây lan trong nước và thực hiện các công tác chống muỗi khẩn trương.

Có những trường hợp bện rất nặng và có thể tử công do côn trùng gây ra
Muỗi là loài trung gian truyền bệnh nhanh nhất

Tuy nhiên đến tháng 4 năm 2016, Viện Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể:

– Trường hợp 1 tại Khánh Hòa là phụ nữ 64 tuổi, khởi phát bệnh vào ngày 26/3/2016 với các triệu chứng như: sốt nhẹ, phát ban, đau mắt đỏ và nhức đầu. Ở nhà tự uống thuốc nhưng không đỡ và được đưa vào bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa ngày 28/3/2016. Kết quả xét nghiệm do viện Pasteur thực hiện cho thấy bệnh nhân có dương tính với Virut Zika.

– Trường hợp 2 là một phụ nữ tại Quận 2, Hồ Chí Minh và đặc biệt người bệnh này đang mang thai 8 tuần. khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 04/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika. Đến nay sức khỏe của người phụ nữ đang tiến triển tốt và vẫn có thể đi làm bình thường.

Do đó, người dân cần hết sức lưu ý và lựa chọn các chống muỗi phù hợp như vệ sinh nhà cửa, phát quang bụi rậm, trồng cây chống muỗi, sử dụng đèn bắt muỗi, lắp đặt cửa lưới chống muỗi. Và tốt nhất không nên di chuyển đến nơi đang diễn ra dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

 

Có thể bạn muốn xem thêm: Cửa lưới Việt Thống 2016

Chia sẽ với chúng tôi:

Trả lời

Back to top
WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial