hinh anh phong to cua muoi

Tuổi thọ của muỗi – Vòng đời và 4 giai đoạn phát triển của muỗi

Tuổi thọ của muỗi cái đạt đến 42 – 56 ngày nhưng của muỗi đực chỉ vỏn vẹn 10 ngày. Với mỗi lần hạ sinh từ 100 – 400 trứng thì chúng ta thấy muỗi quả là một chiếc máy đẻ. Về số lượng thì muỗi cũng chẳng thua kém gì những chú ruồi của chúng ta ở bài viết trước. Để hiểu rõ thêm về muỗi, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

hinh anh phong to cua muoi
Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm

Hình ảnh về muỗi – Cấu tạo và môi trường sống của muỗi

Cấu tạo của muỗi

Một chú muỗi có cấu tạo đơn giản bao gồm: Đầu, ngực, bụng. Trên 3 phần của muỗi có những chi và bộ phận chi tiết khác nhau. Các bạn có thể xem thêm tại hình ảnh bên dưới đây.

cau tao cua muoi
Cấu tạo các bộ phận của muỗi

Toàn bộ các chi nằm trên 3 phần của muỗi đều có những tác dụng khác nhau. Toàn bộ chúng đều có những nhiệm vụ quan trọng trong việc sinh trưởng và sinh sản.

– Râu muỗi: Có tác dụng bảo vệ phần vòi cũng như định hướng cho muỗi.

– Vòi hút của muỗi: Đối với muỗi đực thì vòi dùng để hút mật hoa hoặc nhựa cây. Còn đối với muỗi cái thì chúng có tác dụng chích vào vật sống để hút máu.

– Mắt muỗi: Muỗi có cấu tạo mắt cực kì phức tạp tương tự ruồi. Giúp muỗi nhận biết và tránh những động vật săn muồi cũng như người đập.

– Cặp cánh của muỗi: Tốc độ đập cánh của muỗi rất cao giúp muỗi bay linh hoạt. Do tốc độ đập cánh cao nên muỗi tạo ra những tiếng vo ve rất khó chịu.

– Chân của muỗi: Muỗi có tổng cộng 3 cặp chân đối xứng giúp muỗi di chuyển. Chân muỗi có một lớp lông tơ mỏng giúp muỗi có thể di chuyển trên mặt nước. Ngoài ra muỗi còn có thể bám chặt trên rất nhiều chất liệu bề mặt khác nhau.

phan biet muoi duc va muoi cai
Sự khác biệt giữ muỗi đực và muỗi cái

Môi trường sinh sống của muỗi

Môi trường sinh sống của muỗi thường là những nơi tối tăm, ẩm thấp, nước tù, dơ dáy,…Đây là những vị trí cực kì thuận lợi cho việc sinh sản của muỗi. Ngoài ra môi trường thuận lợi còn giúp cho tuổi thọ của muỗi kéo dài thêm.

moi truong sinh song thuan loi cho muoi
Môi trường sinh sống thuận lợi cho muỗi

Những nơi trú ngụ thích hợp của muỗi:

– Hốc cây, máng nước, bụi rậm có nước tù đọng.

– Mặt sân lõm, vũng nước, hồ bơi, miệng cống.

– Xô, chậu, vật dụng bể, đường thoát nước tù túng.

Để phòng tránh việc muỗi cư ngụ và sinh sản thì bạn cần dọn dẹp sạch sẽ môi trường sống xung quanh.

– Dọn sạch những bụi rậm, vũng nước tù túng.

– Loại bỏ hết tất cả những vật dụng chứa nước không dùng tới.

– Sử dụng cửa lưới chống muỗi ngăn muỗi vào nhà.

Tên tiếng anh của muỗi – Mối nguy hiểm từ muỗi mang lại

Tên tiếng anh của muỗi

Trong tiếng anh thì muỗi có tên tiếng anh là ” Mosquito “. Không có quá nhiều điều thú vị như tên tiếng anh của ruồi. Tên tiếng anh của muỗi chỉ đơn giản là muỗi mà thôi. Ở đây chỉ những con côn trùng nhỏ hút máu và truyền những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Loài muỗi tuy nhỏ bé và đơn giản nhưng chúng lại có cực kì nhiều chủng loại. Bạn sẽ phải hoa mắt khi xem qua danh sách của những loài muỗi.

– Muổi vằn châu Á

– Muỗi Aedes

– Muỗi Anophel

– Muỗi Culex

– Muỗi voi

– V.v…

Mối nguy hiểm từ muỗi

Kích thước của muỗi rất nhỏ bé và dễ bị tiêu diệt chỉ bằng một cái đập tay. Tuy nhiên, nếu bạn bị chúng cắn thì tỉ lệ nhiễm những bệnh nguy hiểm là rất lớn. Và đã có rất nhiều người đã về với ông bà khi bị muỗi chích và truyền bệnh.

qua trinh truyen benh tu muoi
Quá trình truyền nhiễm kí sinh từ muỗi

Bạn có biết mỗi năm muỗi đã khiến cho hơn 1 triệu người tử vong và truyền bệnh cho gần 1 tỷ người. Với những người bị nhiễm bệnh thường bị:

– Suy nhược cơ thể

– Đau đầu, tổn thương não

– Mù mắt

– Rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác

Muỗi nguy hiểm đến độ mà tổ chức y tế thế giới WHO đã cảnh báo lớn. Với câu nói ” Một vết cắn nhỏ, một mối nguy lớn “. Tuy nhỏ bé nhưng đây luôn được mệnh danh là một sát thủ nguy hiểm nhất thế giới.

Những lý do khiến muỗi nguy hiểm:

  1. Muỗi có thể khiến 40% dân số thế giới bị sốt xuất huyết.
  2. Sốt vàng da lây lan qua muỗi.
  3. Lây nhiễm sốt Chikungunya.
  4. Có thể tạo nên dịch bệnh lớn và nguy hiểm.
  5. Truyền bệnh của gia cầm qua người.
  6. Thu hút bởi một số người.
  7. Lây lan sốt Rift Valley gây mù mắt.
  8. Khiến con người bị bệnh và tàn tật vĩnh viễn.
  9. Gây tử vong cao cho trẻ em.
  10. Khiến cả triệu người tử vong do sốt rét.
  11. Khó bị tiêu diệt hoàn toàn.

Muỗi có mấy chân?

Ở phần trên chúng ta đã nói sơ qua muỗi có 3 cặp chân đối xứng. Như vậy thì một con muỗi sẽ có 6 chân tất cả. Những chiếc chân này có khả năng bám dính rất tốt, giúp cho muỗi đậu được trên rất nhiều bề mặt.

Ngoài khả năng bám dính được trên những chất liệu bề mặt khác nhau. Những cặp chân của muỗi còn có những lớp lông siêu nhỏ. Giúp tạo sức căng trên bề mặt của nước. Giúp chúng có thể dễ dàng di chuyển trên nước và tiến hành đẻ trứng.

Vòng đời của muỗi bao gồm 4 giai đoạn

Tương tự như vòng đời của ruồi mà chúng ta đã tìm hiểu ở bài trước. Vòng đời của muỗi sẽ trải qua 4 giai đoạn phát triển: Trứng -> Ấu trùng -> Nhộng -> Muỗi trưởng thành. Với 4 giai đoạn phát triển trên chúng ta có được tuổi thọ của loài muỗi. Tuy nhiên, tuổi thọ của muỗi còn phụ thuộc vào giới tính của chúng.

Xem thêm video về vòng đời của muỗi.

Thời gian sống của muỗi sẽ phụ thuộc chủ yếu với giới tính và môi trường sống của chúng. Nếu chúng là một con muỗi cái và trong môi trường thích hợp, chúng có thể sống đến 56 ngày.

Tuy vậy, loài muỗi đực chỉ có thể sống được 10 ngày. Quả là ghê phải không các bạn. Với sự phân chia tuổi thọ của muỗi giữ đực và cái. Chúng ta nhận thấy thường đàn ông không thọ bằng phụ nữ.

Vòng đời của muỗi được tính cả trong lúc chúng là trứng cho đến khi chúng chết. Chúng ta cùng tìm hiểu vòng đời của muỗi qua những phần tài liệu bên dưới đây nhé.

vong doi cua muoi
Vòng đời của muỗi

1. Giai đoạn trứng muỗi

Ở giai đoạn này, một con muỗi cái trưởng thành sẽ tiến hành đẻ trứng tại những môi trường thích hợp. Môi trường thích hợp đó là gì thì bạn xem lại phần bên trên nhé.

Mỗi lần đẻ trứng muỗi cho ra đời từ 100 – 400 trứng tuỳ từng loài. Và do kích thước nhỏ nên trứng muỗi không chìm xuống mà nổi trên mặt nước.

Thường thì mất khoảng từ 1-3 ngày tuỳ vào môi trường để trứng nở và tiến qua giai đoạn 2 ( Ấu trùng muỗi ).

2. Giai đoạn ấu trùng

Ấu trùng muỗi còn có tên gọi khác chính là thanh trùng. Kích thước của chúng từ 2mm – 5mm và sống hoàn toàn trong nước. Lúc này bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường chúng sinh sống trong môi trường nước.

Cách di chuyển của chúng cũng rất đặc biệt. Chúng sẽ uốn cong người và bật ra thật mạnh, tạo một lực đẩy nước để di chuyển.

Trong gia đoạn này ấu trùng sẽ trải qua rất nhiều lần lột xác từ 8 – 12 ngày. Trải qua nhiều lần lột xác nhưng chúng cũng không thay đổi quá nhiều về vẻ bề ngoài.

Giai đoạn này ấu trùng muỗi không thể thở trong nước được. Chính vì vậy mà chúng luôn luôn phải ngoi lên để tiếp thêm không khí để thở. Và trải qua chu kì lột xác từ 8 – 12 ngày chúng sẽ chuyển qua giai đoạn 3. Giai đoạn thành nhộng để phát triển thành muỗi trưởng thành.

3. Giai đoạn ấu trùng muỗi

Trải qua nhiều lần lột xác trong giai đoạn ấu trùng. Chúng ta tiến đến giai đoạn thứ 3 của muỗi là giai đoạn thành nhộng và phát triển.

Những con nhộng này có tên gọi khác là lăng quăng. Khi trở thành nhộng, chúng sẽ không ăn uống mà chỉ trồi lên lấy không khí để thở chờ ngày lột xác. Giai đoạn này thường kéo dài 1 – 5 ngày.

4. Giai đoạn muỗi trưởng thành

muoi de trung
Muỗi đang đẻ trứng

Sau khi trải qua 1 – 5 ngày trong quá trình nhộng. Những con muỗi trưởng thành sẽ xé rách lớp vỏ nhộng và thoát ra ngoài để tiếp tục vòng đời của muỗi. Quá trình lột xác của muỗi lần cuối cùng diễn ra trong vòng 15 phút.

Và giai đoạn muỗi trưởng thành thì cần từ 5 – 8 ngày để muỗi tiến hành sinh sản.

Muỗi sống được bao nhiêu ngày?

muoi duc khong hut mau ma chi hut mat hoa van nhua cay
Muỗi đực hút mật hoa và nhựa cây

Tuổi thọ của muỗi thường được quyết định của giới tính và môi trường sống. Đối với môi trường thuận lợi thì muỗi sẽ phát triển nhanh và sống thọ hơn.

Muỗi đực: Chỉ sống được khoảng 10 ngày và hút mật hoa cũng như nhựa cây để sinh trưởng.

Muỗi cái: Sống khoảng 42 – 56 ngày. Hút máu động vật và người để sinh trường và sinh sản.

Tuy muỗi chỉ sống được từ 1 tháng rưỡi tới 2 tháng. Nhưng muỗi đích thị là một chiếc máy đẻ chính hiệu. Một con ruồi có thể đẻ 900 trứng trong suốt vòng đời của mình. Nhưng muỗi thì khác, chúng có thể đẻ đến hàng ngàn trứng.

Độ nguy hiểm thuộc dạng sát thủ, số lượng sinh sản đông. Chính vì vậy mà sự nguy hiểm của muỗi đã được WHO cảnh báo cho mọi người trên thế giới.

Mối nguy hiểm của muỗi – Sát thủ nguy hiểm nhất thế giới

muoi cai hut mau cho qua trinh de trung
Muỗi cái hút máu chuẩn bị cho quá trình đẻ trứng

Muỗi có sức sinh sản lớn kèm theo đó chúng chính là vật trung gian truyền bệnh cực kì nguy hiểm. Những bệnh hàng đầu mà chúng lây:

– Sốt rét

– Sốt xuất huyết

– Zika

– V.v…

Những căn bệnh này hằng năm giết chết cả hơn 1 triệu người và khiến cho cả tỷ người mắc bệnh.

Trong lịch sử, muỗi đã gây ra hàng chục triệu cái chết trên thế giới. Ngoài ra chúng còn có thể gây ra những loại bệnh nguy hiểm khác. Vậy bạn nghĩ sao nếu tuổi thọ của muỗi kéo dài lâu hơn 2 tháng nhỉ. Thật là một cơn ác mộng đúng không nào các bạn.

3 loại muỗi nguy hiểm tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện có 3 loại muỗi lây nhiễm các loại bệnh cực kì nguy hiểm. Chúng ta cùng xem qua những loại muỗi đấy nhé.

1. Muỗi Culex

muoi culex
Muỗi culex

Đây là loại muỗi truyền bệnh: Viêm não Nhật Bản B và bệnh giun chỉ.

Đặc điểm nhận dạng của loài muỗi này là có màu nâu, rất to, bay chậm và đốt rất đau. Lăng quăng của loại muỗi này thường sinh trưởng và phát triển ở những vùng nước bẩn, ao bèo…

2. Muỗi Aedes

muoi aedes
Muỗi Aedes

Loại muỗi Aedes là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.

Đặc điểm nhận dạng của muỗi Aedes là có hình dạng nhỏ, có những vằn trắng đen hoặc nâu đen, tạo thành khoang đen khoang trắng hoặc khoang đen khoang nâu trên cơ thể, bay rất nhanh. Loại muỗi này thường hoạt động vào tầm chạng vạng tối hoặc sáng sớm. Thậm chí ở những nơi ánh sáng yếu thì muỗi này hoạt động cả ngày.

Lăng quăng của muỗi Aedes thường sinh sôi ở những vũng nước sạch và chỉ cần một lượng nước nhỏ để sinh sôi. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở nơi chứa nước mưa đọng như mảnh bát vỡ, lốp xe,…thậm chí nước trong lọ hoa.

3. Muỗi Anophen

muoi anophen
Muỗi Anophen

Đây là loài muỗi có số lượng nhiều nhất tại Việt Nam. Là loài muỗi truyền bệnh sốt rét.

Đặc điểm nhận dạng của muỗi Anophen là khi đậu, chúng thường chúc đầu xuống dưới, tạo thành một góc khoảng từ 50 đến 90 độ so với bề mặt đốt.

Muỗi Anophen hoạt động mạnh nhất vào buổi tối. Lăng quăng của muỗi này thường sinh sôi mạnh nhất ở những dòng nước chảy và sạch, ví dụ như suối…

Phòng ngừa và diệt trừ muỗi

Muỗi là loài côn trùng cực kì nguy hiểm bởi việc lây truyền bệnh dịch. Trên thế giới có rất nhiều cách diệt trừ và phòng ngừa bệnh. Từ thô sơ cho đến hiện đại.

Cách diệt muỗi: Thường chúng ta dùng bẫy muỗi, hoá chất phun diệt, các loại thảo mộc đuổi muỗi.

Cách phòng chống muỗi: Sử dụng cửa lưới xếp chống muỗi để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình. Khi cần thiết chi kéo ra để bảo vệ và khi không cần thì kéo ra để có một khoảng không gian thoáng đãng.

Cách diệt muỗi hiện đại: Bạn có thể sử dụng các loại bẫy điện tử, đèn diệt muỗi.

Tuy nhiên cách phòng chống muỗi tốt nhất chính là dọn dẹp không gian sống xung quanh. Loại bỏ tất cả những vật dụng chứa nước, bụi rậm, bãi rác,…Ngăn ngừa tất cả những nơi có thể giúp muỗi sinh sản. Nên sử dụng mọi cách để phòng chống muỗi vào mùa xuân. Vì đây là tiết trời thuận lợi nhất cho việc sinh sản của muỗi.

Giảm tuổi thọ muỗi với phương thuốc hiện đại

Hiện nay trên thế giới còn có những cách thức hiện đại khác để diệt muỗi. Như một loại phân tử cực nhỏ được sản xuất để dừng việc tiêu hoá máu ở muỗi cái. Khi chúng chích và hút máu từ người và động vật, trong vòng 48 giờ sau thì chúng sẽ chết. Ngoài ra hiện nay con người còn nén phân từ trên thành thuốc uống dành cho con người. Và khi muỗi hút máu thì tuổi thọ của muỗi sẽ chỉ còn đúng 48 giờ.

Xem thêm

 1. Vòng đời của ruồi. 4 giai đoạn phát triển và sống được bao lâu
 2. Bọ chét cắn. Triệu chứng, cách điều trị. Cách tiêu diệt “Cái chết đen”
 3. Top 20 loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Như vậy là trải qua bài viết này. Có lẽ bạn đã biết những loại muỗi nguy hiểm tại Việt Nam. Vòng đời của muỗi, môi trường sinh sống cũng như tuổi thọ của muỗi là bao lâu. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top