hinh anh con thieu than phong to

Cách diệt thiêu thân hiệu quả và đơn giản. Con thiêu thân là gì?

Cách diệt con thiêu thân đơn giản nhất chỉ cần một chậu nước và một ngọn nến. Nghe hấp dẫn đúng không nào các bạn. Tiếp tục cho chuỗi bài viết về các loài côn trùng của Việt Thống. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loài côn trùng “Khờ dại” có tên là thiêu thân nhé. Hãy cùng Việt Thống tìm hiểu về loài côn trùng này và cách tiêu diệt phòng ngừa chúng nhé.

hinh anh con thieu than phong to
Hình ảnh của 1 loại thiêu thân

Con thiêu thân là con gì?

Chuyện xưa có kể rằng. Ngày đấy có một người đàn ông đi xa về học được ít phép của đạo sĩ trên núi. Anh thử lòng vợ mình bằng cách giả chết. Người vợ đau đớn đòi chết theo chồng mấy lần phải nhờ hàng xóm khuyên can. Tuy nhiên vào ngày trước khi đưa người chồng đi chôn, một người đàn ông đẹp trai lực lưỡng vào nhà nói rằng mình là bạn anh chồng.

Nửa đêm thanh vắng, nam thanh nữ tú ở chung 1 nhà rồi cũng nhích gần nhau. Lúc này người tình nhân của người vợ ôm bụng đau đớn. Anh ta nói anh bị bệnh đau bụng và cần phải có cháo óc người để ăn mới hết. Người vợ lao ngay xuống bếp nấu cháo và cầm dao đi lại quan tài của chồng để bổ đầu lấy óc. Nhưng lúc này chỉ còn người chồng đang loay hoay ngồi dậy. Người vợ hoảng hốt hét lên và chạy đi, lúc hoảng sợ người vợ vấp và té vào lò lửa hoá thành tro bụi.

Từ ngày đấy về sau, có một loài côn trùng nhỏ chứ thấy anh lửa là lao mình vào mặc dù biết là chết. Và đó chính là con thiêu thân.

Nguồn: Truyện cổ tích Việt Nam

Còn theo khoa học thì tên tiếng anh của thiêu thânEphemera ( cuộc sống ngắn ngủi ) thuộc bộ phù du. Loại côn trùng này có cùng bộ với loài chuồn chuồn và có hơn 3000 loài trên thế giới.

Loài côn trùng này có thể sống từ 1 – 3 năm dưới nước ở dạng ấu trùng. Tuy nhiên, sau khi lột xác và lên bờ thì chúng chỉ sống tối đa được 24 giờ mà thôi.

>>> Tham khảo: Tuổi thọ và vòng đời của mối – Có bao nhiêu loại mối?

Vòng đời và tuổi thọ của thiêu thân

Tuổi thọ của thiêu thân

Chúng ta muốn biết cách diệt thiêu thân hiệu quả thì việc đầu tiên là phải hiểu về chúng. Và để hiểu thêm về loại côn trùng thuộc bộ phù du này hãy cùng xem tiếp bài viết.

Tuổi thọ của thiêu thân thật sự không dừng ở con số 24 giờ như chúng ta đã nói ở trên. 24 giờ là khoản thời gian sống ngắn ngủi để chúng giao phối và sinh sản. Nếu nói đúng ra thì tuổi thọ của thiêu thân rơi vào khoảng 1 – 3 năm tuỳ loài và tuỳ môi trường sống.

Vòng đời của thiêu thân

Phần lớn cuộc đời của thiêu thân ở dạng ấu trùng và sống dưới nước. Chỉ khi vào mùa sinh sản, chúng tiến hành lột xác trở thành thiêu thân trưởng thành. Và trong 24 giờ ngắn ngủi đó, chúng sẽ tiến hành giao phối và sinh sản cho thế hệ sau.

con thieu than bu quanh anh den
Ánh sáng là nguồn thu hút nhất đối với thiêu thân

Vòng đời của thiêu thân có thể tóm gọn trong sơ đồ sau: Trứng -> Ấu trùng -> Thiêu thân trưởng thành -> Trứng.

Bộ phù du thường sinh sản trực tiếp ra ấu trùng. Tuy nhiên, thiêu thân sinh sản ra trứng. Dù chỉ sống được 24 giờ nhưng chúng cũng đủ thời gian để tiến hành duy trì nòi giống.

Con cái tiến hành đẻ trứng xuống nước sau khi đã tiến hành giao phối với con đực. Trứng nở thành ấu trùng và sống trong môi trường nước. Thức ăn của chúng là rong rêu hoặc rác rưởi. Tuỳ vào từng loại mà chúng có thời gian trong giai đoạn ấu trùng từ 2 tuần – 2 năm.

>>> Tham khảo: Tuổi thọ kiến – Thông tin đầy đủ về kiến – Cách phòng kiến hiệu quả

Tập tính và thói quen của thiêu thân

Giai đoạn ấu trùng của thiêu thân thường sống trong khu vực nước chảy mạnh. Có lượng oxy hoà tan cao giúp ấu trùng sống rất thoải mái. Và quan trọng là vùng nước này phải là vùng nước có mức ô nhiễm thấp hoặc không ô nhiễm.

Nhờ vào tập tính và thói quen chọn lựa môi trường nước để sống. Thiêu thân nói riêng và bộ phù du nói chung là công cụ đo ô nhiễm nước tốt nhất. Khi trưởng thành thì chúng sẽ sinh sống tại khu vực gần ao, hồ, sông, suối,… Có chất lượng nước sạch.

Cách diệt thiêu thân hiệu quả chỉ với chi phí 0 đồng

Bản thân loài thiêu thân không gây hại gì cho sức khoẻ của con người. Cũng như trong quá trình ấu trùng chúng cũng chẳng tàn phá môi trường xung quanh. Ngược lại chúng còn giúp cho các nhà khoa học đo lường được chất lượng nước. Tuy nhiên, chất dịch đục chúng tiết ra thì lại gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Vì vậy mà trong phần tiếp theo Việt Thống sẽ giới thiệu những cách đơn giản phòng diệt thiêu thân.

>>> Tham khảo: Cách diệt thiêu thân hiệu quả

1. Bẫy thiêu thân bằng đèn

diet thieu than bang nen
Sử dụng nến để tiêu diệt thiêu thân

Để bẫy thiêu thân và tiêu diệt chúng hiệu quả không gì tốt bằng một chiếc bóng đèn. Ai cũng biết, thiêu thân bị thu hút bởi ánh sáng và thường lao đầu vào ánh sáng đấy. Và chiếc bẫy đơn giản bằng đèn là một chiếc bẫy với các dụng cụ và vật liệu trong nhà.

Dụng cụ

– 01 chiếc đèn

– 01 thau nước xà phòng. Pha nước rửa chén với tỉ lệ 3/4

Cách đặt bẫy

Dùng đèn chiếu vào bề mặt nước bên trong thau nước xà phòng. Sự khúc xạ ánh sáng sẽ khiến thiêu thân lao thẳng vào thau nước xà phòng. Hoặc lao thẳng vào bóng đèn và rơi xuống bề mặt nước xà phòng.

2. Bẫy thiêu thân bằng nến

Nếu bạn không có một bóng đèn dư thì sao? Đơn giản là bạn chỉ cần thay thế bằng một cây nến là chúng ta lại có một chiếc bẫy hoàn hảo.

nuoc xa phong giup tang hieu suat diet thieu than
Sử dụng nước xà phòng để diệt thiêu thân

Dụng cụ

– 01 cây nến ( tất nhiên rồi )

– 01 thau nước xà phòng. Pha nước rửa chén với tỉ lệ 3/4

Cách đặt bẫy

Loại bẫy này bạn có thể sử dụng chỉ một cây nến hoặc kết hợp với thau nước xà phòng như khi sử dụng đèn.

– Đối với nến, thiêu thân sẽ lao vào vì ánh lửa và dính vào sáp nến. Hoặc trực tiếp hơn là bị thiêu cháy vì ánh lửa.

– Khi kết hợp với thau nước xà phòng. Thiêu thân lao vào và rớt xuống lớp nước xà phòng và thăng thiên.

Lưu ý: Không nên sử dụng bẫy này khi khu vực xung quanh có quá nhiều chất bắt lửa nhé. Gần tết rồi đấy các bạn ạ.

3. Bẫy thiêu thân bằng tivi

Không có đèn hoặc nến không được an toàn lắm thì phải làm sao đây? Nếu bạn không sợ tốn điện thì hãy sử dụng tiếp cách bẫy thiêu thân bằng tivi nhé. Nó sẽ cực kì hiệu quả và an toàn luôn đấy, duy chỉ hơi tốn điện chút xíu thôi.

bay con thieu than bang tivi
Sử dụng tivi để bẫy con thiêu thân

Dụng cụ

– 01 chiếc tivi ( nếu thiếu thì còn gì là bẫy bằng tivi )

– 01 thau nước xà phòng. Pha nước rửa chén với tỉ lệ 3/4

Cách đặt bẫy

Đặt thau nước xà phòng trước tivi, bật tivi lên và chứng kiến cảnh tượng thiêu thân lao vào và rớt xuống thau xà phòng.

4. Bẫy thiêu thân bằng máy hút bụi

Chiếc máy hút bụi mà bạn hằng ngày vẫn sử dụng sẽ trở thành một chiếc bẫy hiệu quả. Kết hợp chiếc máy với 1 chiếc bóng đèn thì hiệu quả bạn đạt được sẽ rất cao.

Dụng cụ

– 01 chiếc máy hút bụi

– 01 túi chứa bụi sử dụng 1 lần

– 01 chiếc bóng đèn

Cách đặt bẫy

Bạn bật đèn lên để thu hút thiêu thân bu vào xung quanh đèn. Khi nhận thấy lượng thiêu thân trở nên nhiều. Bạn chỉ cần bật máy hút bụi lên và phần còn lại cứ để máy lo.

Sau khi hút xong thì nhớ cột chặt miệng túi lại và vất vào thùng rác nhé.

>>> Tham khảo: Vòng đời của ruồi. 4 giai đoạn phát triển và sống được bao lâu

Trên đây là những cách diệt thiệu thân mà không tốn một đồng nào. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi Việt Thống để ngăn thiêu thân. Đây là cách cực kì đơn giản mà không cần phải chuẩn bị gì hết. Bạn chỉ cần lắp hệ thống cửa lưới vào và thiêu thân sẽ không vào được nhà của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hoa chất để tiêu diệt thiêu thân. Tuy nhiên, cách này không được khuyến cáo sử dụng. Có lẽ bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoá chất đến sức khoẻ và vật nuôi.

Trên đây là những thông tin về vòng đời của thiêu thân, tuổi thọ của thiêu thân và cách diệt thiêu thân đơn giản nhất. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi Hotline: 0909.131.533 để được tư vấn sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top