vong doi cua gian co 3 moc chinh la trung, au trung va gian truong thanh

Tuổi thọ của gián và cách diệt gián dễ nhất

Tuổi thọ của gián tùy thuộc vào môi trường sinh sống của chúng. Gián sống trung bình 600 ngày hoặc sớm hơn nếu bị con người phát hiện. Và bạn có biết gián có thể chỉ giao phối 1 lần trong đời, sau đó chúng tiến hành sinh sản và không cần giao phối lại. Bạn có thấy hứng thú với vài thông tin về giánViệt Thống đưa ra chưa nào. Nếu có thì hãy đọc bài viết sau để biết thêm nhiều điều về loại gián nhé.

gian co hai hay khong tim hieu qua bai viet cua Viet Thong

Gián là loài côn trùng thế nào?

Gián có tên tiếng anh là Cockroach. Chúng được biết đến như một loài côn trùng gây khó chịu và nguy hiểm bậc nhất. Và không chỉ đàn bà mới sợ gián nhé, đôi khi đàn ông nhìn thấy gián cũng rất sợ đấy.

Kích thước của gián thì tùy vào loài của chúng. Giao động chiều dài cơ thể của gián từ 30 mm – 2.5 cm. Thường thì gián miền nhiệt đới sẽ có kích thước cơ thể lớn hơn ôn đới và hàn đới.

Hiện nay trên thế giới có khoản 4600 loài gián khác nhau. Trong số đó có đến 30 loài gian đang sinh sống gần gũi với con người nhất. Và cũng phần lớn trong số 30 loài gián đó gậy hại và bệnh dịch đến cho con người.

Lịch sử của loài gián

Nếu lật lại những trang sử của trái đất thì loài gián có niên đại lớn hơn cả con người đấy chứ. Chúng xuất hiện khoảng 295 – 354 triệu năm trước đây. Những hóa thạch cho chúng ta thấy được rằng loài gián cổ đại khác với gián hiện đại ở cấu tạo cơ thể. Chúng có bộ phận sinh sản dành cho trứng dài. Và chúng còn là tổ tiên của loài bọ ngựa ngày nay.

Có thể nói một cách rõ ràng rằng loài gián cổ đại sau một hành trình phát triển. Chúng đã tiến hóa và phân thành nhiều nhánh khác nhau cho đến ngày nay. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi gián sống bao lâu hay không? Nếu có thì bạn đã tìm được câu trả lời rồi đấy. Hãy xem bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Vòng đời của loài gián

vong doi cua gian co 3 moc chinh la trung, au trung va gian truong thanh

Gián thật sự là một loài côn trùng mang đến sự khiếp sợ rất lớn cho con người. Khiếp sợ bởi mức độ tàn phá mà chúng mang lại. Và cũng khiếp sợ bởi những căn bệnh và dịch bệnh mà chúng gây ra cho con người.

Chúng ngoài sự khó chịu và nguy hiểm còn được xem như một loài côn trùng bất từ khi chúng rất khó chết. Và hơn hết là chúng chạy nhanh và lẩn trốn cực kì giỏi. Bạn sẽ phải bái phục chúng như những người lính đặc công thực thụ đấy.

Loài gián là loài côn trùng có vòng đời biết thái hoàn toàn. Bắt đầu từ những quả trứng và sau những lần lột xác phát triển chúng trở thành một con gián trưởng thành. Vậy thì vòng đời của gián sẽ bao gồm:

 • Trứng gián
 • Ấu trùng gián
 • Gián trưởng thành

nhung giai doan phat trien cua gian tu trung toi gian truong thanh ban can nam ro

#1 Vòng đời của gián – Giai đoạn trứng

trung gian chua tu 40 - 50 au trung gian ben trong

Khi gián sinh sản, chúng không đẻ trực tiếp ra trứng mà ra một chiếc túi trứng gọi là oothecae. Chiếc túi này có thể chứa từ 15 – 20 trứng, đặc biệt một loài gián ở Đức có túi trứng chứa đến 40 trứng.

Những con gián có thể mang những túi trứng này trên bụng hoặc trên lưng. Chúng sẽ đi tìm những vị trí thích hợp nhất và an toàn nhất để đẻ trứng. Trong suốt quãng đời của mình thì một con gián có thể đẻ đến 150 túi trứng. Và chúng hầu như đều nở thành công.

Sau khi túi trứng được gián sinh sản ở những vị trí thuận lợi. Chúng sẽ cần từ 14 – 60 ngày để nở tùy vào môi trường xung quanh. Trứng sẽ nở thành ấu trùng khi giải phóng khỏi túi trứng oothecae.

#2 Vòng đời của gián – Giai đoạn ấu trùng

giai doan au trung gian, au trung se lot da tu 10-12 lan de tro thanh gian truong thanh

Những trái trứng bên trong túi trứng sau khi nở sẽ thoát khỏi túi trứng và bắt đầu hành trình sống của mình.

Ấu trùng gián nếu nhìn kĩ thì chính là một bản sao hoàn toàn giống với gián trưởng thành. Chúng chỉ khác ở kích thước và chưa có cánh mà thôi. Trong giai đoạn ấu trừng, gián sẽ trải nghiệm qua các hoạt động: kiếm ăn, di chuyển, đào tổ,… Và khi trưởng thành thì chúng sẽ tiến hành công việc duy trì nòi giống.

Để có thể trở thành một chú gián trường thành khỏe mạnh và đi kiếm bạn tình. Ấu trùng cần trải qua trên 10 lần lột da. Mỗi lần chúng lột da thì chú gián của chúng ta sẽ gia tăng được kích thước của cơ thể. Sau khi lột da chúng có màu trắng sữa nhợt nhạt, nhưng vài giờ sau chúng sẽ bắt đầu tối màu trở lại.

Trong gia đoạn ấu trùng thì gián tiến hành lột da từ 10 – 13 lần trước khi trưởng thành.

#3 Vòng đời của gián – Giai đoạn trưởng thành

giai doan sau khi lot xac tro thanh gian truong thanh, than the cung cap va song rat tho

Sau khi trải qua những lần lột da của mình. Một chú gián trưởng thành đã xuất hiện và tiếp tục thực hiện quá trình sống của mình. Từ lúc còn là một quả trứng và cho đến khi trưởng thành. Tuổi thọ của gián đạt trung bình khoảng 600 ngày.

Kích thước khi trưởng thành của gián trung bình đạt khoảng 2.5 cm. Và gián chỉ bắt đầu quá trình sinh sản khi chúng đã thật sự trưởng thành. Và cứ như vậy vòng đời của gián lại tiếp tục được bắt đầu. Và tuổi thọ của gián còn tùy thuộc vào các yếu tố thuận lợi hoặc bất lợi xung quanh.

>>> Tham khảo: Vòng đời của ruồi. 4 giai đoạn phát triển và sống được bao lâu

Những điều thú vị của loài gián

Nhắc tới gián thì bất kì ai cũng đều phải “Ghét” đúng không nào. Tuy nhiên, bạn đã biết được những điều thú vị của loài gián chưa nào. Nếu chưa thì cùng Việt Thống điểm qua những điểm đặc biệt mà loài gián mang lại cho chúng ta nhé.

#1 Gián cực kì khó chết

Thật không quá khoa trương khi chúng ta gọi gián là loài côn trùng bất tử. Gián chịu được áp lực rất tốt bởi lớp vỏ ngoài cứng cáp và chiếc bụng chứa đầy hơi của mình. Khi gián chịu một lực tác động từ bên ngoài, bụng gián tiến hành xả hơi ra giống như một chiếc bong bóng vậy.

Nếu muốn tiêu diệt gián thì bạn cần mạnh tay hơn đấy.

#2 Nhà vô địch nhịn thở

Bạn có biết Tom Sietas là một nhà vô địch thế giới ở kỷ lục nhịn thở. Với thời gian kỉ lục mà không phải ai cũng làm được là 22 phút 22 giây. Tuy nhiên, chú gián của chúng ta mới là một nhà vô địch thực thụ. Khi một chứ gián có thể nhịn thở lên đến 40 phút mà vẫn khỏe mạnh.

Khả năng nhịn thở của gián quả là khó tin phải không các bạn. Và chắc chắn không chỉ vận động viên mà bất cứ ai cũng đều muốn có khả năng này của gián.

#3 Gián khổng lồ?

Bạn sẽ khóc thét với những chú gián chủ bằng ngón tay của chúng ta bây giờ đúng không nào. Tuy vậy, bạn có biết một chú gián thời tiền sử có kích thước lên đến 0.5 mét không. Bạn mà gặp những chú gián này thì có lẽ bạn chết ngất luôn chứ không còn khóc thét nhỉ.

Hiện nay thì chúng ta vẫn còn những hậu duệ của những chú gián tiền sử. Có những con gián nhiệt đới có chiều dài cơ thể lên đến 18 cm.

#4 Gián không đầu vẫn có thể sống

Nói đến đây chắc nhiều bạn chưa biết sẽ không tin về điều này. Làm gì có chuyện mà mất đầu rồi vẫn còn sống đúng không nào. Và bạn có biết là theo các nghiên cứu từ xưa cho đến nay. Đầu lìa khỏi thân thể, chúng ta có thể sống thêm vài giây nữa.

Nhưng !!! Gián thì không hề nhé các bạn. Dù bị đứt đầu chúng vẫn có thể sống phây phây đến cả 7 – 9 ngày nữa đấy. Vậy thì lý do tại sao mà chúng có thể sống dai như thế. Chúng ta có những lý do như sau:

 • Hệ thống hô hấp là các lỗ khí toàn thân.
 • Máu không có chức năng tuần hoàn oxy và chỉ đứng yên một chỗ.
 • Không có mạch áp suất bơm máu đi khắp nơi (đứt đầu nhưng máu không chảy ra)

#5 Gián là loài vật đồng trinh

Nói về vấn đề sinh sản thì gián có khả năng độc lập cực kì cao. Chúng sẽ chẳng cần có một con đực nhưng vẫn đẻ trứng một cách bình thường. Mỗi lần đẻ trứng chúng cho ra đời trung bình 40 – 50 trứng.

Ta có thể cho đây là lý do vì sao vào thời kì khủng long bị tuyệt chủng mà gián vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

qua trinh gian de trung duoc cac nha khoa hoc chup hinh lai

#6 Hen suyễn và gián

Mặc dù gián trong giống như một siêu nhân mạnh mẽ. Nhưng !!! Trong người của gián lại mang căn bệnh hen suyễn ở mức độ rất nặng. Chính vì vậy mà người có hệ miễn dịch kém hoặc trẻ em. Khi hít phải những mảnh cơ thể của chúng sẽ bị mắc phải căn bệnh hen suyễn này.

Khi chúng ta tiến hành tiêu diệt gián. Hãy tránh đập bẹp chúng nhé các bạn. Bởi lúc cơ thể của gián bị đập bẹp cũng chính là lúc mà vi khuẩn, vi sinh vật, kí sinh trùng,… Trực tiếp được đưa vào không khí. Và lúc này chúng ta hít phải chúng thì thật là có chuyện lớn rồi đấy.

Các bạn sẽ phải đối mặ mới:

 • Bệnh dị ứng
 • Hen suyễn
 • Ung thư ruột
 • Thương hàn phổi

#7 Tinh thần đoàn kết và hy sinh của gián

Nói về tinh thân đoàn kết và hy sinh của loài gián thì con người cần học hỏi chúng rất nhiều. Gián là một loài côn trùng có sự đoàn kết và hy sinh cực kì cao.

Khi một con gián mắc bẫy và chết. Trước khi chết chúng sẽ giải phóng khí Metan để cảnh bào cho các thành viên xung quanh tránh xa khu vực chết người này. Đối với chúng ta thì khí metan không mùi nhưng với gián thì ngược lại. Và đối với gián khí metan cũng rất độc.

Hoặc khi chúng kiếm được một nguồn thức ăn phong phú. Gián sẽ tiến hành đánh giấu lại để cùng các con trong đàn chia sẽ khu vực kiếm ăn này.

Nhất là khi tiến hành dời tổ và khu vưc sinh sống khác. Gián đồng lòng rời đi mà không có sự bạo loạn nào xảy ra.

>>> Tham khảo: Phòng chống bọ xít hút máu với cửa lưới Việt Thống

#8 Thánh ăn và ăn rất tạp

Nói về sự phàm ăn thì khó có ai có thể bì kịp loại gián nhé. Bởi vì chúng có thể ăn liên tục và liên tục không ngừng nghỉ.

Ngoài thói phàm ăn thì chúng còn là một loài côn trùng ăn tạp. Chúng ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp trên đường đi. Món yêu thích của chúng có lẽ là sách báo cũ và có độ ẩm.

Còn một điểm mà các bạn sẽ hoản sợ bởi độ phàm ăn và ăn tạp của chúng. Khi chúng có thể ăn thịt lẫn nhau đấy.

#9 Làm dẹp cơ thể có gì là khó

Bạn đừng nghĩ rằng gián không thể chui qua được những khe hở nhỏ nhé. Bạn có biết gián có khả năng làm dẹp cơ thể của mình và chui qua khe hở nhỏ hay không. Hãy tưởng tượng gián là một chiếc bong bóng và khi cần thì chúng sẽ sì hơi và dẹp lép.

Khi bạn đậy kín thức ăn bằng cạp lồng bàn. Hãy chắc chắn chúng còn đủ các thanh chắn nhé. Bạn sẽ không muốn chính bạn sẽ tổ chức cho gián có một buổi party thịnh soạn đâu nhỉ.

#10 Một xã hội văn minh

Khác với xã hội con người và cực kì giống với xã hội của loài cá ngựa. Gián cực kì tuân thủ chế độ “1 vợ 1 chồng”. Bạn có biết khi tìm được người bạn đời lý tưởng thì chúng chỉ kết đôi duy nhất 1 lần trong đời. Và cho đến lúc chết thì chúng sẽ không tơ tưởng đến người thứ 3 đâu nhé.

Nếu các chàng của chúng ta đều có đức tính này của những chú gián thì hay biết mấy. Những bà vợ sẽ không còn lo ngay ngáy khi chồng mình đi ra ngoài nhỉ.

>>> Tham khảo: Tuổi thọ và vòng đời của mối – Có bao nhiêu loại mối?

Cách diệt gián dễ nhất ai cũng làm được

Đối với chúng ta thì gián là một loài côn trùng cực kì đáng ghét và nguy hiểm. Vậy khi muốn tiêu diệt những chú gián này thì chúng ta có những cách nào. Vậy thì cách diệt gián đơn giản là thế nào và thực hiện ra sao nào?

#1 Loại bỏ môi trường sống của gián

Nhằm kết thúc nhanh tuổi thọ của gián. Chúng ta cần phải liên tục loại bỏ những môi trường sinh sống thuận lợi của gián. Khi mất đi môi trường sinh sống của mình thì gián sẽ có 2 con đường: kết thúc sớm vòng đời hoặc di dân đến nơi khác để sinh sống.

Cách thực hiện như thế nào? Rất đơn giản thôi, việc loại bỏ môi trường sinh sống của gián chúng ta cần:

 • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, sử dụng nước lau sàn để lau chùi nhà cửa.
 • Dọn dẹp, rửa sạch sẽ các vật dụng sau khi ăn xong.
 • Thức ăn thừa cần đậy kín hoặc cho vào túi và vất đi.
 • Lau chùi dầu mỡ sau khi nấu ăn vì gián rất thích ăn dầu mỡ.
 • Dọn dẹp thùng rác định kì.
 • Loại bỏ những nơi ẩm thấp, tối tăm.

Nếu xét về mặt tuổi đời thì chúng ta có thể xem đây là cách diệt gián dân gian hữu hiệu nhất. Đây có thể xem là cách diệt gián không tốn tiền nhưng hiệu quả cao. Cần được ứng dụng một cách rộng rãi để đảm bảo muôi trường thật sạch sẽ.

>>> Tham khảo: Côn trùng xâm nhập và cách phòng tránh hiệu quả khi bạn đi ra ngoài

#2 Sử dụng thuốc diệt gián

thuot diet gian hieu qua nhat, co the tieu diet toan bo dan gian thong qua thoi quen trao doi thuc an cua gian

Hiện nay có rất nhiều thuốc diệt gián được bày bán trên thị trường. Từ loại diệt ngay khi gián vừa tiếp xúc cho đến loại lưu trữ lại trong thức ăn và diệt toàn bộ đàn gián.

Trước khi sử dụng các loại thuốc diệt gián thì Việt Thống khuyên bạn một chút nhé. Hãy cẩn thận khi sử dụng vì những loại này thường rất độc hai cho sức khỏe của người và vật nuôi.

#3 Thuốc xịt côn trùng

Đây cũng là một trong những cách diệt gián nhanh chóng nhất và thường được sử dụng. Gián sẽ chết hầu như ngay lặp tức khi tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên nó cũng giống như thuốc diệt gián, không tốt cho sức khỏe và có thể gây ngộ độc.

Hiện có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng gốc nước tương đối tốt. Ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vật nuôi. Tuy nhiên thì việc sử dụng các loại hóa chất thường không có ảnh hưởng tốt.

>>> Tham khảo: Ứng dụng chống muỗi và chuột bằng sóng siêu âm

#4 Keo dính chuột dính luôn cả gián

Việc keo bẫy chuột được sử dụng rộng rãi cũng có tác dụng với gián. Loại bẫy keo này có tác dụng bắt gián cực kì tốt và chúng chẳng có cơ hội trốn thoát đâu.

Nhưng nếu sử dụng loại sản phẩm này thì mỗi lần sử dụng xong và vứt đi thì nó có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Việc keo dính rất độc và khi thải ra môi trường thi ai cũng biết nó sẽ có ảnh hưởng thế nào rồi chứ.

#5 Sử dụng cửa lưới chống muỗi Việt Thống

Sau khi bạn đã đuổi được lũ gián ra khỏi căn nhà của mình. Thì việc quan trọng hơn hết chính là khiến cho lũ gián không có cơ hội để quay trở về ngôi nhà của bạn. Lúc này bạn cần sử dụng chính là cửa lưới chống muỗi Việt Thống.

Loại sản phẩm cửa lưới chống muỗi dạng lùa không ray giá rẻ này mang lại cho bạn sự bảo vệ toàn diện. Tất cả các chú gián sẽ không có một cơ hội dù là nhỏ nhất để xâm nhập vào nhà bạn. Giúp cách ly hoàn toàn các loại côn trùng khác không riêng gì gián có thể gây hại cho bạn.

Bạn băn khoăn khi không biết chọn loại nào thích hợp cho ngôi nhà của mình? Đừng lo lắng vì Việt Thống có rất nhiều chủng loại cửa lưới chống muỗi để bạn lựa chọn. Ngoài ra còn có rất nhiều máu sắc để bạn chọn lựa sao cho phù hợp với thiết kế nội thất.

Khi có nhu cầu đừng quên liên hệ Hotline: 0909.131.533 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

cua luoi chong muoi xep khong ray gia re

>>> Tham khảo: Lắp cửa lưới ở đâu rẻ nhất và chất lượng nhất?

#6 Sử dụng các loại tinh dầu

Gián cũng giống với các loại côn trùng khác. Tinh dầu chanh hoặc sả sẽ khiến lũ gián sợ hãi và tránh xa bạn.

Sử dụng tinh dầu pha loãng cho vào bình xịt. Xịt trực tiếp vào những khu vực có gián và chúng sẽ tự động dọn nhà đi nơi khác. Trả lại cho bạn một không gian sống thật thoải mái và an toàn.

Bạn cũng có thể xịt liên tục trong nhà. Đảm bảo được hiệu năng phòng chống gián cũng như giúp cho ngôi nhà có thêm mùi dễ chịu. Đây là cách diệt gián không cần hóa chất mà bạn nên tận dụng để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Và nên chọn loại tinh dầu diệt gián thích hợp để không ảnh hưởng đến vật nuôi nếu bạn có nuôi chúng.

su dung hanh tay de diet gian cung rat hieu qua va lai an toan cho suc khoe con nguoi cung nhu vat nuoi

Ngoài ra chúng ta còn có các cách diệt gián bằng vỏ cam, baking soda, dưa chuột, bột giặt, bia, nước đường, phèn chua, bột nở, nước gạo,… Việt Thống sẽ có một bài hướng dẫn về những cách vừa nêu nhé. Hãy đón xem nào.

>>> Tham khảo: Cách diệt muỗi không cần hóa chất

#7 Cách diệt gián trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi mà chúng ta nghỉ ngơi và hồi phục lại sức khỏe sau khi lao động mệt mỏi. Thật là phiền phức và bực bội nếu trong phòng ngủ có gián đúng không các bạn. Và cách diệt gián trong phòng ngủ sao cho thật an toàn sức khỏe là gì nhỉ?

cach diet gian bang baking soda hieu qua nhat

Bởi phòng ngủ là một không gian kín, nên việc sử dụng hóa chất là hoàn toàn không được. Lúc này bạn nên suy nghĩ đến những cách diệt gián tự nhiên nhé. Chúng an toàn và có hiệu quả cực kì cao đấy. Những cách đó là gì thì Việt Thống xin nêu vài cách đơn giản nhất như:

 • Diệt gián bằng hành tây.
 • Diệt gián bằng tinh dầu tự nhiên.
 • Diệt gián bằng thuốc xông phòng.

Trên đây là những cách diệt gián không độc hại và cục kì an toàn. Cũng có thể là cách diệt gián dễ thực hiện nhất. Bạn có thể kiếm những nguyên liệu trên ngay trong căn bếp của mình.

Tùy vào diện tích phòng ngủ của bạn là bao nhiêu. Thì chúng ta chọn lựa cách diệt gián tại nhà hiệu quả nhất nhé.

>>> Tham khảo: Phòng chống muỗi cho sự an toàn trẻ sơ sinh

Những điều cuối cùng về gián

Có thể nói gián là một loại động vật có hại. Tuy nhiên, trong chuỗi thức ăn tuần hoàn của tự nhiên thì chúng lại không thể thiếu. Bởi chuỗi thức ăn tự nhiên không thể thiếu đi một mốc. Nếu không chúng ta sẽ có những biến đổi khôn lường.

Tuổi thọ của gián tuy cao nhưng con người cũng không phải không có cách phòng chống gián hiệu quả. Những cách tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực kì cao. Hãy ứng dụng những biện pháp an toàn diệt gián bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top