can canh ve cho can nguoi

Ve chó là gì và mối nguy hiểm mà ve chó mang lại cho con người

Ve chó là một loài côn trùng ký sinh thuộc bộ nhện ( Arachnida ) và bộ ve ( Acarina ). Cơ thể của ve chó dính liền thành một khối với phần miệng được nhô ra gọi là đầu giả ( Capitulum ).

 • Ve chó ấu trùng có 6 chân ( 3 cặp đối xứng ).
 • Ve chó trưởng thành có 8 chân ( 4 cặp đối xứng ).
 • Chúng không có râu và cánh.
 • Hiện tại Việt Nam phát hiện được: 82 loài ve cứng và 2 loài ve mềm.

1. Ve chó là gì?

Loài côn trùng này có pháp danh khoa học là Ctenocephalides canis. Và chúng có tên tiếng anh là Louse dog. Tuỳ vào khu vực tồn tại của chúng mà chúng được gọi theo một cái tên riêng của mình.

can canh ve cho can nguoi

Chúng là loài côn trùng nhỏ sống ký sinh và hút máu vật chủ. Tuổi thọ từ 1 tháng dến 12 tháng tuỳ vào loài của chúng. Loài côn trùng ký sinh này chỉ sinh sản từ 1 đến vài lần trong suốt cuộc đời của chúng. Và sau khi sinh sản xong thì chúng sẽ kết thúc vòng đời của mình.

>>> Tham khảo: Bọ chét cắn. Triệu chứng, cách điều trị. Cách tiêu diệt “Cái chết đen”

Trên thế giới có rất nhiều giống loài bọ chét chó đang tồn tại. Đa phần chúng là loài côn trùng gây hại không chỉ cho động vật mà còn cho cả con người. Vì vậy chúng ta cần diệt ve chó ngay khi nhìn thấy chúng. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Việt Thống sẽ cho các bạn biết những trường hợp đó là như thế nào trong phần sau của bài viết này nhé.

Các loại ve chó đang tồn tại và sinh trưởng trên thế giới. Đa phần trong chúng đều gây hại cho vật nuôi, thú cưng và sức khoẻ của con người. Với những nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

>>> Tham khảo thêm về ve chó trên Wikipedia tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ve_(k%C3%BD_sinh)

2. Hình dạng của ve thế nào?

Ve chó có mấy loại? Có lẽ đây là câu trả hỏi mà rất nhiều bạn đang quan tâm. Như ở phần mở đầu của bài viết này mà chúng ta đã đọc qua. Loài côn trùng này có 2 loài: Ve cứng và ve mềm. Đặc điểm hình thể của chúng còn tuỳ thuộc vào loài mà chúng tồn tại. Cùng tìm hiểu hình thể của ve qua cả 2 loài.

cac loai ve cho

>>> Tham khảo: Vòng đời của ruồi. 4 giai đoạn phát triển và sống được bao lâu

2.1 Hình thể ve cứng

Họ ve cứng ( Ixodidae ) có hình thể dẹp theo chiều lưng bụng. Chúng có màu nâu nhạt cho đến nâu đậm. Cũng như tất cả các loài ve khác cơ thể của chúng liền thành 1 khối duy nhất. Chúng ta khó có thể phân biệt được đầu, ngực hay bụng của chúng.

Phần miệng có chức năng hút máu được gọi là đầu giả ( Capitulum ) nằm ở phần trước của ve. Chúng có cấu tạo bao gồm: 1 đôi pan, 1 đôi gọng kìm, 1 vòi hút mọc hướng xuống thân. Đôi pan có 4 đốt và đốt thứ 4 nằm trong đốt thứ 3. Ve cứng sử dụng khứu giác để tìm mồi và tìm vị trí cắm vòi hút máu.

Trên lưng của chúng có một lớp mai ( Kitin). Phần mai này cũng chính là đặc điểm để bạn có thể phân biệt đâu là ve đực và đâu là ve cái.

 • Ve cứng cái: Phần mai nhỏ tập trung ở phần trước.
 • Ve cứng đực: Phần mai bao trùm toàn bộ lưng.

Trong những đôi chân của ve cứng thì ở đôi chân trước của chúng, chính xác hơn là ở phần đốt cuối cùng. Nơi đó chứa một cơ quan cảm giác ( Haller ) để đánh hơi và tìm mồi.

2.2 Hình thể ve mềm

Họ ve mềm ( Argasidae ) nhình chung có đặc điểm hình thể tương tự loài ve cứng. Tuy nhiên, ve mềm không có những mai lưng như loài ve cứng mà chúng ta vừa tìm hiểu. Trái lại chúng có những đĩa bằng Kitin ở phí dưới mặt bụng. Đầu giả của chúng nằm ở dưới bụng chứ không nằm ở phần đầu như ve cứng.

Một điểm quan trong hơn hết chính là ve mềm hầu như không thấy xuất hiện tại Việt Nam. Chúng chỉ xuất hiện tại những khu vực nhất định trên thế giới.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn những cách diệt ruồi nhanh nhất và hiệu quả nhất

3. Đặc điểm sinh học của ve

Ở phần đặc điểm sinh học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cả 2 loài ve cứng và ve mềm như bên trên. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì hầu như chỉ có loài ve cứng. Vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết nhất về loài ve cứng nhé. Và đây cũng là loài ve chó mà chúng ta cần tiêu diệt khi thấy chúng. Bởi chúng gây ra rất nhiều điều phiền toái và ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

3.1 Đặc điểm sinh học của ve cứng

3.1.1 Vòng đởi của ve cứng

Loài côn trùng nhỏ bé này có vòng đời trải qua 4 giai đoạn phát triển. Và chúng là loài côn trùng ký sinh vật chủ, dùng vật chủ để tạo nguồn thức ăn cũng như phương tiện di chuyển.

Vòng đời của chúng bao gồm: Trứng ve -> Ấu trùng ve -> Thanh trùng ve -> Ve trưởng thành

vong doi ve cho

*** Lưu ý

 • Ve đực thường chết sau khi giao phối
 • Ve cái thường chết sau khi đẻ trứng ( tuỳ loài )

>>> Tham khảo: Tuổi thọ kiến – Thông tin đầy đủ về kiến – Cách phòng kiến hiệu quả

3.1.2 Quá trình sinh sản của ve cứng

Phần lớn các loài ve thường chỉ đẻ 1 lần trong đời hoặc đến khi đẻ hết trứng thì con cái sẽ chết và teo lại. Quá trình để trứng thường kéo dài từ 14 – 20 ngày với số lượng trứng từ 2000 trái cho đến hơn 8000 trái. Trải qua thời gian từ 2 – 7 tuần thì trứng sẻ nở thành ấu trùng ve chó. Trong suốt quá trình trường thành từ ấu trùng đến ve trưởng thành, chúng đều cần hút máu để sinh sống. Nhưng cũng có vài loài ve đặc biệt có thể nhịn ăn đến vài tháng.

Nhìn chung thì ve có thể hút máu của rất nhiều vật chủ: Chó, mèo, heo, gà,…Và ngay cả con người cũng không thoát khỏi danh sách của chúng. Ve chó cần hút no máu để có thể lớn lên và lột xác chuyển giai đoạn phát triển. Hầu hết các loài ve đều ký sinh đa vật chủ. Tuy nhiên một số loài chỉ ký sinh được trên một số loài vật và con người.

Các hình thức ký sinh của ve cứng:

 • Ký sinh trên 1 vật chủ cho tất cả các giai đoạn phát triển: Boophylus caudatus,…
 • Ký sinh trên 2 vật chủ: Ấu trùng và thanh trùng trên 1 vật chủ. Và giai đoạn trường thành trên 1 vật chủ khác ( Rhipicephalus burs ).
 • Ký sinh mỗi giai đoạn một vật chủ: Dermacentor, Haemaphysalis.

*** Lưu ý: Thời gian hoàn thành giai đoạn phát triển của ve thường từ 2-3 tháng. Tuỳ thuộc vào môi trường sinh trưởng và nguồn thức ăn của chúng.

>>> Tham khảo: Cách phòng chống chuột và thông tin về loài chuột

3.1.3 Khu vực phân bổ của ve cứng

Ve cứng thường phân bổ rộng khắp trên thế giới. Chúng tồn tại và sinh sản tại rất nhiều quốc gia và các loại địa hình khác nhau. Có những loài chúng ta bắt gặp chúng tại: Đồng cỏ, rừng rậm, đầm lầy,… Nhưng khu vực tồn tại nhiều nhất có lẽ chính là xung quanh chuồng trại gia súc.

Những động vật thường được ve chọn làm vật chủ ký sinh: Chuột, sóc, trâu, , ngựa,… Và con người. Vị trí ký sinh yêu thích của chúng là những vùng da mềm và ẩm như: Cổ, nách, bẹn, sau tai,…

3.1.4 Cách thức săn mồi của ve cứng

Có thể nói cách thức săn mồi ve chó giống với những người lính đặc công tài giỏi. Chúng sẽ đu bám mình trên những cành cây, ngọn cỏ,… Nằm trên đường đi của các loài động vật và gia súc. Ngay khi con mối đi qua và tiếp xúc với những vị trí mà ve núp thì chúng sẽ tiến hành bám vào cơ thể của động vật và gia súc. Công việc cuối cùng của chúng chính là tìm nơi thích hợp và lý tưởng nhất để ký sinh.

Một con ve sau khi bám vào vật chủ, chúng chưa vội hút máu ngay lập tức. Chúng đợi từ 50-60 phút mới bắt đầu tiến hành dùng miệng khoá chặt vào phần thị mềm. Cắm vòi hút máu vào cơ thể của vật chủ và tiến hành hút máu.

nen kiem tra co the sau 50 phut di vao vung nghi co ve cho sinh song

***Lưu ý:

 • Nhiệt độ thích hợp cho ve hoạt động mạnh: 19oC – 20oC.
 • Ve hoạt động mạnh khi trời khô ráo và nắng ấm.
 • Chúng hoạt động chậm khi trời mưa hoặc thời tiết lạnh. Có khi chúng ngừng hoạt động.
 • Tại Việt Nam ve hoạt động khác nhau tuỳ từng loài.
 • Ấu trùng ve có thể nhịn đói khoảng 1 tháng.
 • Thanh trùng và ve trưởng thành nhịn đói vài năm.

3.2 Đặc điểm sinh học của ve mềm

Loài ve mềm được phát hiện lần đầu ký sinh trên dơi năm 1942 bởi Toumanoff. Tuổi thọ của ve mềm chỉ từ 3 – 12 tháng. Nhưng đặc biệt có loài tuổi thọ của ve lên đến 25 năm ( Argasidae ).

Ve mềm đực và ve mềm cái đều hút máu. Chúng giao phối trực tiếp và đẻ trứng trên vật chủ. Chúng đẻ từ 100 – 200 trứng cho mỗi lần và suốt cuộc đời chúng đẻ khoản 1200 trứng.

Loài côn trùng này sống tập trung tại: Kẽ nền nhà, vách tường, khe cột,… Ve mềm có thể nhịn đói rất lâu lên đến vài năm. Tuy tuổi thọ của ve mềm thấp hơn ve cứng.

>>> Tham khảo: Ứng dụng chống muỗi và chuột bằng sóng siêu âm

4. Ve chó sống được bao lâu? Ve chó đẻ mỗi ngày bao nhiêu trứng?

Tuổi thọ ve chó kéo dài trung bình từ 3 – 4 năm. Và chúng có rất nhiều loài đang tồn tại và phá triển tuỳ vào từng vùng trên thế giới. Hiện tại ở Việt Nam, loài ve chó tồn tại và phá triển chủ yếu là R.Sanguineus.

Trong khoảng thời gian hút máu thì ve chó cái và ve chó đực tiến hành giao phối trên vật chủ. Sau đấy ve cái sẽ rời khỏi vật chủ và tìm một địa điểm lý tưởng để đẻ trứng. Những nơi có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, quan trọng nhất là không có ánh nắng chiều trực tiếp. Đây chính là địa điểm lý tưởng cho ve đẻ trứng.

Ve chó đẻ trứng mỗi ngày bao nhiêu trứng? Xin thưa mỗi ngày chúng đẻ từ 100 – 200 trứng và đẻ liên tục trong 14 – 20 ngày. Tổng số lượng trứng sau khi hoàn thành việc sinh sản là khoản 2000 – 4000 trứng. Khi quả trứng cuối cùng được sinh ra thì ve cái sẽ chết và teo lại.

4.1 Vòng đời ve chó đực

Khi trứng ve nở, ấu trùng ve chó tiến hành bám trên những cành cây ngọn cỏ nằm trên đường đi của động vật. Khi động vật đi ngang qua, các cơ quan thụ cảm của chân trước giúp ve bám vào vật chủ. Thường vật chủ ở giai đoạn này là những loài động vật nhỏ. Khi ký sinh vào vật chủ, chúng tiến hành hút máu và quay trở lại với thiên nhiên sau đó.

Sau khi lột xác thành thanh trùng. Ve chó đực lại tiến hành đu bám vào cành cây ngọn cỏ để chờ vật chủ khác để bám vào. Những vật chủ ký sinh trong giai đoạn này thường to hơn một chút. Chúng bám vào hút lấy một số lượng máu nhất định để làm nguồn dinh dưỡng và tiến hành lột xác.

Khi hoàn thành giai đoạn tiến hoá từ thanh trùng sang ve chó trưởng thành. Chúng tiến hành lại quá trình tìm kiếm vật chủ mới để tiếp tục giai đoạn sinh sản tiếp theo. Những vật chủ ký sinh trong giai đoạn này thường có kích thước lớn như: Chó, mèo, sóc,… Chúng sẽ ký sinh trên vật chủ này cho đến hết quảng đời còn lại.

ve cho duc

4.2 Vòng đời ve chó cái

Ve chó cái có vòng đời tương tự như ve chó đực được nêu bên trên. Duy khác với giống đực là chúng sẽ kết thúc vòng đời của mình tại nơi chúng chọn để sinh sản.

Thường ve chó cái sẽ ký sinh và hút máu trên vật chủ 3 tuần trước khi rời vật chủ đề sinh sản. Lúc này chúng sẽ tiến hành tìm vị trí có môi trường phù hợp. Nơi phù hợp cho việc đẻ trứng: Độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Những nơi thích hợp thường là kẽ tường, kẽ sàn nhà, góc hẹp của vật dụng,… Chính vì vậy mà con người dễ dàng trở thành con mồi béo bở cho chúng hút máu. Lúc này chúng sẽ tiến hành lặp lại vòng đời ve chó giống như của cha mẹ chúng.

>>> Tham khảo: Cách diệt thiêu thân hiệu quả và đơn giản. Con thiêu thân là gì?

***Lưu ý: Ve chó không thể sống nếu thiếu nguồn dinh dưỡng từ máu. Cũng như chúng chẳng thể sinh sản được nếu như không được hút máu. Đây cũng là một bí kíp tiêu diệt ve chó mà bạn cần tham khảo. Những cách diệt ve chó Việt Thống sẽ chi sẻ ở phần cuối của bài viết này.

ve cho cai

5. Tác hại của ve chó

Cũng như muỗi, ruồi, gián,… Ve chó cũng có những nguy hiểm của mình đối với vật nuôi và con người. Chúng là một loại côn trùng ký sinh hút máu trên vật chủ. Và cũng là một trong những trung gian lây truyền bệnh và những loại vi khuẩn gây bệnh khác.

hinh phac thao ve cho duc va cai

Với những loài chó hay mèo nuôi trong nhà. Ve cái sau khi hấp thụ đủ lượng máu cần thiết và giao phối. Chúng sẽ tiến hành rồi khỏi vật chủ để tìm nơi đẻ trứng. Và nơi chúng chọn là những nơi mà chúng ta đã nói bên trên. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra việc ve chó ký sinh trên người. Dưới đây là những tác hại của ve chó trên vật nuôi và con người.

>>> Tham khảo: Phòng chống bọ xít hút máu với cửa lưới Việt Thống

5.1 Tác hại ve chó đối với vật nuôi

ve cho bam trong tai cho

Dưới đây là những tác hại ve chó đối với vật nuôi trong nhà.

 • Vết thương do ve cắn và hút máu dễ dẫn đến tổn thương và gây nhiễm trùng vật nuôi.
 • Với số lượng ve chó lớn, chúng hút nhiều máu khiến cho vật nuôi suy kiệt và dẫn đến tử vong.
 • Một số trường hợp vật nuôi bị bại liệt bởi chất độc trong nước bọt của ve.
 • Khi hút máu chúng có thể truyền ký sinh trùng hoặc các bệnh khác. Có rất nhiều bệnh như: Bệnh biên dạng trùng ( Ehrlichiosis ), lê dạng trùng ( Babesiosis ).

Ngoài chó là vật nuôi chủ yếu mà ve chó chọn làm vật chủ ký sinh. Chúng ta còn có các loại vật chủ khác: Mèo, nhím, sóc,… Bất kì một loài vật nuôi nào cũng đều trở thành một vật chủ ký sinh cho loài côn trùng ký sinh hút máu này.

thu cung bi benh khi nhiem phai ve cho

5.2 Tác hại của ve chó đối với con người

Khi con người bị ve chó ký sinh và hút máu. Con người sẽ bị những ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy những tác hại đối với con người khi bị ve chó ký sinh.

 • Khi bị cắn bởi ve chó, con người sẽ bị sốt nặng do chất độc trong tuyến nước bọt của chúng.
 • Đối với trẻ em khi bị cắn sẽ gây ra những tổn thương, sưng tấy rất to và ngứa.
 • Do nước bọt ve chó có chất độc. Khi cắn chất độc sẽ truyền qua gây cho vết thương bị sưng tấy, mẩn ngứa.
 • Một vài trường hợp nhẹ sẽ gây ra dị ứng.
 • Có những trường hợp đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Dị ứng dẫn đến tình trạng nguy kịch và gây tử vong.

ve can co the gay sot cao

>>> Có nhiều trường hợp ve chó làm tổ trong tai người gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho ổ tai. Lúc này người bị nhiễm nên đi thăm khám và có hướng loại bỏ ve chó và điều trị một cách thích hợp nhất. Tránh tình trạng nhiễm trùng tai và nhiễm độc gây hư tai.

5.3 Các loại bệnh được gây ra bởi ve chó

Loài côn trùng này sẽ gây ra một số bệnh cho con người. Trong phần này các bạn cùng Việt Thống tìm hiểu về những căn bệnh do ve chó gây ra.

5.3.1 Những căn bệnh do vi khuẩn

Sốt Q: mầm bệnh là R.burnetti (Coxiella burnetti). Bệnh phát hiện lần đầu tiên ở vùng Queensland. Hiện bệnh phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Bệnh do ve Rhipicephalus, Dermacentor truyền; bệnh cũng có thể lây qua đường hô hấp và tiêu hoá.

Sốt phát ban vùng núi đá: mầm bệnh là R.rickettsi, do ve Dermacentor truyền, hay gặp ở vùng Tây châu Mỹ (Braxin, Canada, Colombia, Panama và Hoa Kỳ)

Sốt phát ban Siberie: mầm bệnh là R.sibirica do ve Dermacentor, Haemaphysalis, Rhipicephalus truyền. Phân bố ở Nhật Bản, Liên Xô cũ và vùng Thái Bình Dương. Do loài ve rừng châu á Dermacentor silvarum truyền.

Bệnh Tularemia do ve Dermacentor truyền, gặp nhiều ở châu Mỹ, châu Âu.

Một số bệnh khác: Bệnh sốt phát ban do R. Conorii, ở vùng Trung Cận Đông, châu Phi và Nam á do ve chó nâu Rhipicephalus sangiuneus truyền.

vet can cua ve cho tren co the con nguoi

5.3.2 Những căn bệnh do virus

Viêm não ve hay viêm não vùng rừng Taiga (còn gọi là viêm não vùng Viễn Đông) do ve taiga Ixodes persulcatus truyền.

Viêm não châu Âu (viêm não vùng Trung Âu từ Ural cho đến Pháp) do ve đậu Ixodes ricinus truyền.

Bệnh sốt Colorado do ve rừng Mỹ Dermacentor andessoni. Được nghiên cứu nhiều ở châu Mỹ.

Bệnh Lyme: Mầm bệnh là xoắn khuẩn Borrelia burrefery. Phát hiện từ năm 1975 tại làng Lyme (Hoa Kỳ). Xảy ra chủ yếu ở vùng ôn đới phía Bắc Trái Đất gồm: Trung Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ và Liên Xô cũ.

ve cho lam to trong tai nguoi
Một trường hợp ve cho làm tổ trong tai

6. Cách phòng chống ve chó

6.1 Cách phòng chống chủ động

Khi đi qua những vùng nghi có ve hoặc những khu vực bụi rậm. Cần định kì từ 40 – 50 phút nghỉ ngơi để bắt ve bám trên thân thể hoặc quần áo. Hiệu quả nhất là khi đi từ 2 người trở lên để kiểm tra cho nhau.

don dep nha cua sach se de phong tranh ve cho

Nếu trong trường hợp bị ve chó cắn. Đừng hoảng mà bứt mạnh sẽ khiến phần miệng hút máu của ve bị đứt, gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc vết thương. Hãy dùng kim khời nhẹ cho phần miệng của ve tự bung ra khỏi cơ thể của mình. Hoặc bạn cũng có thể dùng lửa hơ cho ve tự động nhả phần miệng ra khỏi cơ thể.

Dùng hoá chất phu xịt định kì nhằm ngăn chặn ve chó phát triển và đuổi chúng đi nơi khác.

Phát huỷ những vị trí thích hợp cho việc sinh sản của ve chó. Lấp vết nứt nền nhà, tường, khe, góc,… Phát quang cây cuối và cỏ rậm rạp xung quanh tránh ve bám trên chúng và lây vào vật nuôi cũng như người.

Định kì đốt các loại mùn rác xung quanh nhà.

Thường xuyên thăm khám và diệt ve trên vật nuôi, gia súc.

bao ve suc khoe do nhung benh tu ve gay ra

>>> Bên trên đây là những cách trị ve chó tại nhà cực kì đơn giản. Bạn có thể tự mình thực hiện một cách dễ dàng mà không cần kiến thức sâu rộng. Hãy sử dụng những cách này trước tiên nếu như các bạn muốn sử dụng những cách được viết bên dưới đây.

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo thêm:

 1. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển I). Nhà xuất bản y học 1973.
 2. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển II). Nhà xuất bản y học 1974.
 3. Đỗ Dương Thái và Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa Hà Nội. “Ký sinh trùng và bệnh Ký sinh trùng ở người” (quyển III). Nhà xuất bản y học 1975.
 4. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 1994.
 5. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng và Côn trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2005.
 6. Bộ môn Ký sinh trùng Học viện Quân y. “Ký sinh trùng và Côn trùng Y học”. Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2008.
 7. Nguyễn Phước Tương 2000. Bệnh ký sinh trùng của vật nuôi và thú hoang lây sang người. Nhà xuất bản Nông nghiệp (NXB NN): tập 1, 275 trang.

6.2 Cách phòng chống bị động

Để phòng chống ve chó một cách bị động. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc đuổi ve chó để khiến chúng tránh xa ngôi nhà của mình. Hoặc bạn không muốn ngôi nhà của mình trở thành ổ của những con ve chó gây hại. Bạn có thể sử dụng các loại cửa lưới chống muỗi từ Việt Thống.

Đây là sản phẩm được sản xuất từ những vật liệu chất lượng và bền bỉ nhất. Được những thợ cửa của Việt Thống sản xuất và lắp đặt tốt nhất. Khi bạn sử dụng sản phẩm cửa lưới chống muỗi Việt Thống. Bạn sẽ không cho những con ve chó có cơ hội xâm nhập vào nhà và gây hại cho sức khoẻ.

cua luoi chong muoi chong ve cho

Có rất nhiều chủng loại cửa mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng. Dưới đây là những loại cửa mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định.

 1. Cửa lưới chống muỗi dạng cố định.
 2. Cửa lưới chống muỗi dạng lùa.
 3. Cửa lưới chống muỗi dạng xếp.
 4. Cửa lưới chống muỗi dạng đóng mở.
 5. Cửa lưới chống muỗi dạng tự cuốn.

7. Cách diệt ve chó tận gốc và an toàn 100%

Việc ve chó có thể sinh trưởng và lây lan phần lớn đều do thú cưng và vật nuôi gây ra. Như vậy để tìm và diệt ve chó hiệu quả thì chúng ta cần phải diệt chúng ngay trên mình của thú cưng. Vậy có những cách nào diệt tận gốc ve chó mà vẫn đảm bảo an toàn 100% cho thú cưng vật nuôi. Tìm hiểu vài cách mà Việt Thống nêu ra bên dưới đây bạn nhé.

Và một câu hỏi mà Việt Thống cũng thấy có rất nhiều bạn đặt ra chính là: Ve chó có sống trên tóc người hay không? Cũng như cách trị ve chó bò trong nhà. Và câu trả lời là ve chó hoàn toàn có thể sống trên tóc người.

7.1 Sử dụng tinh dầu

Có rất nhiều loại tinh dầu hiện được bày bán trên thị trường hiện nay. Có tác dụng đuổi hoặc tiêu diệt lũ ve chó khó chịu và nguy hiểm. Chúng bao gồm các loại tinh dầu: Tràm, chanh, cam hoặc các loại tinh dầu có mùi đặc biệt.

Khi tiếp xúc với các loại tinh dầu này. Lũ côn trùng nhỏ bé hút máu đó sẽ phải tránh xa nếu không muốn chết hoặc bị khó chịu.

Nếu bạn đang nuôi thú cưng hoặc có ý định nuôi thú cưng. Thì hãy sắm cho mình một chai tinh dầu và xịt lên những nơi thích hợp cho ve chó ẩn nấp. Nếu bạn không muốn thú cưng của mình bị ve chó làm giảm sức khoẻ. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng cách diệt ve chó bằng tinh dầu.

diet ve cho bang tinh dau

7.2 Sử dụng long não ( băng phiến )

Một phương pháp được sử dụng phổ biến trong dân gian hiện nay là sử dụng long não. Có lẽ vì long não là thứ vật liệu mà bạn có thể tìm và mua một cách dễ dàng tại các chợ cũng như cửa hàng. Nhưng dù là phương pháp dân gian dễ sử dụng. Bạn cũng nên nhờ đến thú y hỗ trợ cho mình trong việc điều trị cho thú cưng. Hãy trị ve chó bằng long não thật đúng cách cho thú cưng của mình.

Cách sử dụng đầu tiên mà bạn có thể làm chính là đuổi toàn bộ ve chó ra khỏi nhà. Bằng cách hoà tan long não vào nước và cho vào bình xịt. Sau đó bạn xịt hết tất cả những chỗ ở và vui chơi của thú cưng.

Hoặc bạn có thể sử dụng bằng cách xịt trực tiếp lên cơ thể của thú cưng và vật nuôi. Tuy nhiên việc tiếp xúc trực tiếp da vật nuôi với nước long não có thể gây ra dị ứng và khó chịu. Vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng cách này nhé.

Nếu thú cưng của bạn đang bị ve chó đu bám và khiến cho sức khoẻ thú cưng của bạn giảm sút. Bạn nên tham khảo cách diệt ve chó bằng long não.

diet ve cho bang long nao

7.3 Sử dụng sữa tắm chó chuyên dụng

Trong trường hợp bạn muốn an toàn nhất cho thú cưng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng mà thú y khuyên dùng.

Những loại sữa tắm này có mùi dễ chịu và giúp cho chó sạch sẽ như những loại sữa tắm thông thường. Và trong các loại sữa tắm này có chứa một lượng độc tố vừa đủ để tiêu diệt ve chó.

Vậy nếu bạn muốn tiêu diệt ve chó cho thú cưng của mình mà những thú cưng này thơm tho. Bạn có thể sử dụng cách diệt ve chó bằng sữa tắm chuyên dụng.

sua tam diet ve cho

7.4 Sử dụng bột hàn the

Cũng giống như long não. Bột hàn the có những độc tính giúp chúng ta tiêu diệt được ve chó. Vì vậy bạn có thể sử dụng cách diệt ve chó bằng hàn the. Tuy nhiên bạn nên chú ý một chút khi hàn the có độc tính cao hơn nhiều lần so với long não.

Khi cần sử dụng bạn có thể rắc hàn the lên cơ thể của thú cưng. Sau đó ủ 5 phút rồi bạn tiến hành tắm sạch sẽ lại cho thú cưng của mình.

Như vậy bạn có thể thấy được việc sử dụng các loại thuốc dùng ngoài trị ve chó. Và nếu bạn đang nghĩ đến câu hỏi: Tiêm thuốc trị ve chó có hại không? Thì bạn có thể sử dụng các cách trên để an toàn nhất nhé. Ngoài ra bạn đang tự hỏi: Mua thuốc trị ve chó ở đâu? Thì câu trả lời cho bạn rất đơn giản chính là tại các cửa hàng và tiệm thú y trên toàn quốc.

diet ve cho bang han the

7.5 Sử dụng thuốc trị ve chó

Nếu các cách trên mà không thấy hiệu quả thì bạn có thể sử dụng cách diệt ve cho bằng thuốc trị ve chó. Đây là loại thuốc có độc tố rất cao nên việc sử dụng cần có thú y thực hiện. Bạn không nên tự ý sử dụng, vì khi sử dụng không cẩn thận bạn sẽ gây hại cho thú cưng và cả bản thân mình.

diet ve cho bang thuoc tri ve cho

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các thuốc xịt ve chó hiện đang được bày bán trên thị trường. Có rất nhiều loại thuốc xịt trị ve chó, bạn có thể tham khảo thêm từ thú y để chọn loại thích hợp nhất.

thuoc xit ve cho

Khi thú cưng bị nhiễm ve nặng thì chúng ta mới dùng đến cách này. Bởi vì chỉ cần từ 8 – 24 giờ thì hầu như 100% ve chó bị tiêu diệt hoàn toàn.

>>> Tham khảo: Các loại côn trùng thường gặp trong nhà

Với bài viết trên của Việt Thống chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn đã hiểu thêm về ve chó và các thông tin về tuổi thọ cũng như vòng đời của chúng. Ngoài ra bạn cũng đã biết những cách diệt ve chó tận gốc và an toàn 100%. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được cho các bạn những thông tin thật hữu ích. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng cửa lưới chống muỗi. Bạn có thể liên hệ với Hotline: 0909.131.533 để có giá tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top